0904 54 3434

10 kinh nghiệm cho trải nghiệm du học đúng nghĩa

20 kênh youtube tự học tiếng anh hiệu quả
20 kênh youtube tự học tiếng anh hiệu quả
May 8, 2018
IELTS Writing Task 2 - Ý tưởng viết bài và từ vựng để đạt band 7: Topic Education
IELTS Writing Task 2 – Ý tưởng viết bài và từ vựng để đạt band 7: Topic Education
May 9, 2018

10 kinh nghiệm cho trải nghiệm du học đúng nghĩa

10 kinh nghiệm cho trải nghiệm du học đúng nghĩa

Trải nghiệm du học sẽ mang đến cho bạn những kĩ năng và cả kỉ niệm quý giá. Nhưng làm cách nào để trải nghiệm du học không đáng sợ, mà lại tuyệt-cú-mèo? Hãy áp dụng ngay 10 mẹo sau đây để có một trải nghiệm du học tuyệt vời nhé.

 1. Đặt mục tiêu cụ thể

Hãy đặt mục tiêu khi du học và sau chỉ việc mang những kinh nghiệm ‘vàng’ của mình về nước. Trước tiên, bạn cần phải cụ thể hóa mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn chia mục tiêu thành các bước nhỏ, cũng như cố gắng có mục tiêu không quá xa vời, trở nên mông lung.

Đơn giản, bạn có đặt mục tiêu về cách học những công thức nấu nướng truyền thống từ Chủ nhà , hay học những kỹ năng từ việc làm thêm như Phục vụ, Lễ tân hay Pha chế …. Dần dần, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã hoàn thiện bản thân rất hiệu quả sau khi đạt một chuỗi những mục tiêu ngắn hạn và cụ thể.

 1. Làm bạn với người bản xứ

Không ai hiểu nơi bạn sẽ sống bằng chính những người bạn bản xứ. Thế nhưng, để làm bạn với họ, thì đòi hỏi bạn phải mở lòng và chủ động hơn trong mọi tình huống, vậy nên đừng ngần ngại đứng dậy và tới bắt chuyện với người bạn cùng lớp.

Hoặc một tip để làm được điều này là bằng cách tham gia vào những câu lạc bộ yêu thích trong trường, hay các nhóm xã hội, …. Việc cùng các thành viên thảo luận một chủ đề  sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới và tăng sự thấu hiệu. Đồng thời, họ cũng sẽ “bật mí” cho bạn những bí kíp sống sót, cùng bạn giải quyết rất nhiều vấn đề nữa đó.

 1. Đăng kí thêm khóa học giúp bạn có những trải nghiệm du học đúng nghĩa

Hãy cố gắng tận dụng cơ hội để đăng kí cho mình những khóa học đặc trưng của trường, bởi nó không chỉ giúp bạn có những trải nghiệm mới lạ, mà còn giúp bạn khám phá nền văn hóa của quốc gia đó nữa. Và đừng quên ưu tiên cho những khóa học bao gồm chuyến đi thực tế, vì giảng viên sẽ chỉ cho bạn một khía cạnh khác của đất nước đó mà bạn chưa khám phá trước đây.

 1. Nếu bạn ở cùng nhà host, hãy làm thân với họ

Khi sống cùng nhà host, bạn nên cố gắng tìm hiểu và làm quen với họ. Hãy mở đầu cuộc trò chuyện bằng những câu hỏi về quy tắc  và lối sống thường ngày, rồi đến những điều họ kỳ vọng ở bạn cũng như ngược lại.

Một cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà, là hòa mình vào lối sống của họ. Đừng ngại đồng ý những bữa ăn họ mời bạn ít nhất một lần, hay hỏi họ cách chơi môn thể thao hoặc game họ ưa thích. Để gắn bó hơn, bạn cũng có thể trổ tài nấu bữa ăn truyền thống của Việt Nam và mời ngược lại chủ nhà. Xét cho cùng, bạn muốn sống cùng họ trong một thời gian dài cơ mà.

 1. Đi du lịch sau khi đến nơi vài tuần

Thời gian vài tuần đầu sau khi đến nơi sẽ là lúc bạn làm quen với môi trường mới, tìm cho mình những mối quan hệ có thể giúp đỡ bạn. Vì thế, dù bạn rất thích đi du lịch, hãy hoãn lại vài tuần tới một tháng để chuyến đi có thể được chuẩn bị kĩ càng hơn nhé. Bật mí là bạn có thể hỏi những người dân địa phương nơi tham quan, hoặc những nhà hàng tuyệt vời.

 1. Đừng để rào cản ngôn ngữ cản trở bạn

Khi đến một môi trường hoàn toàn mới, bạn không chỉ phải làm quen với không gian mới, những con người mới, mà còn phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ. Nhưng đừng lo lắng quá nhé, việc không thể nói thành thạo ngay là chuyện dễ hiểu. Hãy cứ tham gia những câu lạc bộ, chương trình trao đổi sinh viên, để có nhiều cơ hội luyện tập ngôn ngữ hơn.

Nếu trường đại học của bạn không có bất kỳ chương trình nào, hãy yêu cầu họ. Nhiều giáo sư ngôn ngữ sẽ sẵn sàng sắp xếp một cuộc gặp gỡ cho sinh viên và người dân địa phương nếu bạn yêu cầu. 

 1. Kiếm việc làm hoặc đi thực tập

Không những chúng giúp bạn kiếm được thêm một khoản kha khá mỗi tháng, mà làm thêm còn cho bạn những cơ hội quý giá. Đó có thể là những công việc sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm cần thiết cho chính sự nghiệp tương lai. Hãy nhờ sự giúp đỡ của trung tâm tư vấn việc làm của chính trường bạn đang học, hoặc những tổ chức cho du học sinh uy tín nhé, vì cơ hội thực tập cho Du học sinh tại nước ngoài luôn luôn sẵn có và rất đa dạng

 1. Chi tiêu một cách khôn ngoan

Khi đi du học, chính bạn phải tự mình quyết định sẽ tiêu tiền ra sao. Vì thế, túi tiền của bạn rủng rỉnh hay trống rỗng sẽ là do chính những quyết định của bạn. Để tiết kiệm những chi phí không đáng có, bạn hãy hỏi kinh nghiệm của những người bản xứ, cũng như tự mình tìm hiểu những chương tình khuyến mãi trên mạng.

Rất nhiều du học sinh Việt mắc phải sai lầm này khi đi du học, đó là mua sắm phung phí thời gian đầu khi chưa làm chủ mức giá và các chi phí sẽ phát sinh cũng như chi phí cần thiết hàng ngày sau này.

 1. Tránh những tình huống nguy hiểm

Ở đâu cũng sẽ có những tình huống nguy hiểm bạn có thể gặp phải. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu trước những khung giờ không an toàn để tránh đi về quá khuya, hoặc tránh xa những khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, luôn bỏ túi những vật dụng tự vệ hoặc những số điện thoại khẩn cấp cần thiết nhé.

 1. Vượt qua nỗi nhớ nhà

Nỗi nhớ nhà có thể xảy ra với bất cứ ai, đặc biệt là khi bạn có những chuyện buồn. Nhưng đừng quá lo lắng vì chuyện này sẽ chẳng kéo dài mãi mãi. Bạn có thể giữ liên lạc với bạn bè, người thân bằng cách viết thư, skype, hoặc viết blog nữa mà.

Rõ ràng, để hòa nhập với một môi trường mới sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nhưng đó cũng là một phần của tuổi trẻ, đúng không nào? Đừng lo lắng quá nhiều và hãy áp dụng 10 mẹo trên đây, bạn sẽ nhận ra rằng du học cũng rất tuyệt vời.

Chúc các bạn có những trải nghiệm du học đáng giá!

 • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
  Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments