0904 54 3434

Điểm mặt 7 lỗi sai khi viết IELTS Writing thường gặp

Cách kèo dài câu trả lời IELTS Speaking Part 2
Cách kèo dài câu trả lời IELTS Speaking Part 2
September 19, 2017
Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!
Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!
November 21, 2017

Điểm mặt 7 lỗi sai khi viết IELTS Writing thường gặp

Kỹ năng viết luôn nỗi sợ đối với mọi thí sinh đặc biệt trong bài thi IELTS Writing. Bạn vừa phải thể hiện việc sử dụng từ vựng, ngữ pháp rộng cũng như phải viết sao có càng ít lỗi càng tốt. Sau đây Excel English sẽ chỉ ra 7 lỗi sai khi viết IELTS Writing và cách khắc phục chúng để giúp bạn không bị mất điểm trong bài thi IELTS Writing.

1. Copy nguyên câu hỏi là lỗi sai khi viết IELTS Writing

Khi viết câu mở đầu nhiều bạn có thói quen copy nguyên câu từ câu hỏi. Bạn nên sử dụng kỹ năng paraphrase để viết lại câu nếu như bạn muốn lấy ý từ câu ban đầu.

Một số cách để paraphrase lại câu hỏi như sử dụng từ đồng nghĩa, thay đổi trật từ từ trong câu, chuyển câu chủ động thành bị động, biến đổi dạng từ, sử dụng chủ ngữ giả…

2. Không phân bổ câu trả lời hợp lý

Thường bài Writing Task 2 sẽ có 2 câu hỏi riêng biệt. Ví dụ

In many countries, very few young people read newspapers or follow the news on TV. What do you think are the causes of this?

What solutions can you suggest?

Bạn cần trả lời cả 2 câu hỏi và phân bổ câu trả lời hợp lý để không bị tính là lỗi sai khi viết IELTS Writing và mất điểm Task Response. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian ý đầu tiên ví dụ như viết 8 câu cho ý đầu và 2 câu cho ý sau thì bài viết của bạn bị xem là chưa bao phủ hết câu hỏi.

Để tránh lỗi này thì trước khi viết bạn cần chuẩn bị sẵn dàn ý, xem xét những cấu trúc câu mình sẽ viết tùy thuộc vào mỗi loại câu hỏi.

3. Sử dụng dấu câu sai khi viết IELTS Writing

Giữa 2 câu hoàn chỉnh bạn phải sử dụng dấu chấm phẩy “;” hoặc sử dụng các liên từ kết hợp như and/or/but. Ví dụ:

Câu viết sai: A woman at the same hospital said she had trodden on a landmine after she, her family were fired on.

Câu viết đúng: A woman at the same hospital said she had trodden on a landmine after she and her family were fired on.

Một chú ý nữa là bạn không được dùng dấu phẩy sau liên từ (and/or/but) và sau từ “that”.

4. Sai lỗi chính tả

Việc đánh vần (Spelling) đúng từ không chỉ quan trọng trong bài Writing mà còn mang tính quyết định trong bài Reading và Listening. Spelling cũng là một tiêu chí được ghi rõ để tính điểm theo từng band điểm.

Trong bài Writing, ngoài việc bạn cần thể hiện vốn từ rộng và sử dụng ngữ pháp đa dạng để kiểm điểm, thì bạn cũng cần phải cân bằng với việc gặp càng ít lỗi khi viết càng tốt.

Để tránh việc đánh vần là lỗi sai khi viết IELTS Writing thì bạn nên học kỹ từng từ một, học từ theo chủ đề tránh học những từ quá dài, khó.

Kiểm tra lại những bài viết của bạn sau khi được chữa xem có sai chính tả ở đâu không. Đánh dấu những từ viết sai hoặc ghi chúng vào danh sách từ mới của bạn để ghi nhớ đến khi nào viết đúng thì thôi.

Một số từ bị viết sai chính tả phố biến: government, environment, their, different, believe, percentage, society, until, which, nowadays, definitely.

5. Lỗi sai dạng từ

Dạng từ không chuẩn là lỗi sai khi viết IELTS Writing phổ biến nhất. Để xử lý lỗi sai dạng từ chỉ có cách bạn cần luyện tập nhiều hơn. Một số lỗi sai phổ biến về dạng từ như: verb tense, từ số ít – số nhiều – đếm được và không đếm được, mạo từ a/an/the, cấu trúc –ing hay + infinitive..

6. Viết đoạn không hợp lý

Mỗi đoạn văn bạn cần viết rõ ràng, ngắt đoạn hợp lý để tránh lỗi sai khi viết IELTS Writing. Các đoạn văn nên mang một ý riêng biệt và đoạn văn sau có sự phát triển ý so với đoạn văn trước. Trong mỗi đoạn bạn cần thể hiện rõ câu chủ đề, sau đó có câu hỗ trợ như nguyên nhân, kết quả, ví dụ.

7. Không quản lý thời gian

Bài IELTS Writing task 1 nên được hoàn thành trong khoảng 20 phút. Nhiều bạn gặp lỗi sai khi viết IELTS Writing như dành quá nhiều thời gian, 30 đến 40 phút cho Task 1 dẫn đến việc Task 2 viết sơ sài. Bạn cần rất nhiều thời gian cho bài Task 2 và bài Task 2 cũng chiếm nhiều điểm hơn.

Để tránh lỗi này, bạn hãy tập luyện viết Task 1 nhiều hơn. Những bài Task 1 thường có một cấu trúc nhất định và khi đã nhớ cách viết rồi thì Task 1 sẽ được hoàn thành nhanh hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian cho Task 2.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

 

Facebook Comments