0904 54 3434

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2018
THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2018
December 21, 2017
Tổng hợp tài liệu: 5 bộ sách IELTS band điểm từ 5.5-7.0+ (P6)
December 18, 2017

5 Lưu ý khi luyện IELTS Reading

5 Lưu ý khi luyện IELTS Reading

5 Lưu ý khi luyện IELTS Reading

Phần lớn bài trong IELTS Reading  thường rất dài và trải rộng trên nhiều lĩnh vực nhằm đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cũng như hiểu được đại ý bài viết. Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc, tăng band điểm nhanh chóng, Excel English sẽ bật mí cho bạn ngay bây giờ.

  1. Nắm vững chiến thuật ra đề là việc cần lưu ý khi luyện IELTS Reading

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Như thông tin Excel English đã chia sẻ, thì bạn đã nắm được phần nào cách ra đề trong các bài thi IELTS Reading. Họ thường có cách diễn đạt khác (PARAPHRASE) trong câu hỏi dựa vào các ý trong bài khóa, có thể sử dụng các từ đồng nghĩa (SYNONYMS) để “đánh lừa” thí sinh.

Theo cách đó, thì “PARAPHRASE” không đơn thuần như chúng ta vẫn ý, mà sẽ có chút mánh khóe trong cách sắp đạt ngôn từ. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua cánh cửa này? Không gì hữu ích hơn “PRACTICE MAKES PERFECT”, đọc nhiều sẽ cho bạn phản xạ, hành động sẽ cho bạn kết quả.

Lưu ý khi luyện IELTS Reading là bạn hãy đọc các bài báo về bất cứ chủ đề nào khiến bạn thấy hứng thú. Ngoài các trang phổ biến là BBC News hay The Economist về thông tin thế giới, hãy ghé thăm NewTech Magazine nếu bạn thích tìm hiểu về công nghệ, nếu không thì Psychology Today, website online cập nhật những tin tức hot nhất về tâm lý học,… Đây là trang web dành cho bạn, nếu bạn muốn mở rộng hiểu biết cũng như tăng vốn từ vựng cho hai kỹ năng thần thánh Reading và Writing.

  1. Thuộc lòng dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Reading

5 Lưu ý khi luyện IELTS Reading

True/False/Not Given: Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu toàn bộ câu hỏi, scan toàn bộ bài đọc, khoanh vùng đoạn văn dùng để trả lời câu hỏi qua bộ từ khóa keywords bạn xác định được và cuối cùng xác định thông tin đó Đúng (True)/Sai (False) hay Không thể xác định được (Not Given). Cẩn thận với những từ mấu chốt mang tính chất đánh lừa người đọc như “only”, “all”, “always”, “mainsly”, “never”, hay từ đồng nghĩa (Synonyms),…

Multiple Choice: Điểm mấu chốt là bạn xác định được keywords trong bài khóa cũng như trong câu trả lời và tìm điểm giống và khác nhau trong đó. Chú ý đến từ đồng nghĩa hay cách diễn đạt tương tự để tìm tìm ra phương án đúng.

Summary Completion: Đối với dạng này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống trước, lưu ý đến từ loại cần điền cũng như ngữ pháp thích hợp, đọc lướt qua bài khóa, tìm ý có liên quan đến đoạn văn, cẩn thận đền vào chỗ trống.

Matching Heading: Việc đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là bạn cần phải đọc các đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp nhất. Bạn không cần phải đọc cả đoạn. Thường thì câu đầu tiên là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Thỉnh thoảng câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các đầu đề còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

  1. Skimming và Scanning – Đừng bỏ quên

5 Lưu ý khi luyện IELTS Reading

Là hai kỹ năng quan trọng và cần lưu ý khi luyện IELTS Reading. Đâu là sự khác biệt giữa hai kỹ năng này và làm thế nào để áp dụng chúng trong bài đọc?

Skim là việc đọc lướt qua tất cả các ý trong bài, nắm ý chính chứ không đào sâu vào đoạn nào. Nguyên tắc đầu tiên để skimming hiệu quả đó là không đọc hết toàn bộ các từ trong đoạn text mà cố gắng “bắt lấy” những từ chứa đựng thông tin quan trọng.

Scan là đọc nhanh để tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể trong bài. Kĩ năng Scan nên áp dụng khi bạn cần tìm một dữ liệu cụ thể mà không cần nắm nội dung bài viết, như True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…..

Luyện tập Skim and Scan, bạn cần luyện cả tốc độ đọc nhanh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn “gồng” mình để đọc nhanh hơn khả năng của bản thân. Hãy từ từ để bản thân quen dần với từng kỹ năng trong các bài báo, dần dần khả năng đọc của bạn sẽ tăng lên.

  1. Việc quản lý thời gian cần được lưu ý khi luyện IELTS Reading

5 Lưu ý khi luyện IELTS Reading

  • Bắt đầu với câu dễ

Dành ra 1-2 phút để lướt nhanh toàn bộ bài và chọn phần mà bạn cảm thấy “ngon ăn” nhất, và tập trung làm bài. Vì câu dễ hay câu khó thì cũng từng đó điểm, vậy sao không làm câu dễ để tiết kiệm thời gian hơn.

  • Đọc chậm mà chắc

Lướt toàn bộ bài khóa, cố gắng nắm trọn ý, khoanh vùng vị trí, nhóm từ có khả năng cao trả lời câu hỏi bạn đang tìm, vận dụng khả năng đoán nghĩa, và tìm câu trả lời đúng nhất.

  • Mỗi câu hỏi có quỹ thời gian khác nhau

Chắc chắn là mỗi câu hỏi lại có độ khó khác nhau và đòi hỏi thời gian khác nhau. Bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn cho câu hỏi Matching Paragraph Headings vì đây là dạng tóm lược đại ý của bài. “Thời gian là vàng bạc”, thế nên hãy học cách “tiêu xài” nó hợp lý nhé.

  1. Luyện đề

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Bước cuối cùng của việc lưu ý khi luyện IELTS Reading là luyện đề, biến những lý thuyết phía trên thành hành động và thực hành chúng thường xuyên.

Sau khi tích lũy cho mình một vốn từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực thì bạn có thể bắt tay vào giải đề Cambridge IELTS hay bất kỳ sách chuyên sâu về Reading theo quỹ thời gian chuẩn đề thi IELTS.

Và lời cuối cùng Excel English gửi tặng bạn một câu nói kinh điển của Bruce Lee: “ Tôi không sợ những kẻ biết 10.000 cú đá khác nhau, tôi chỉ sợ những người luyện 10.000 lần một cú đá”.

Chúc các bạn một kỳ giáng sinh vui vẻ và sớm đạt aim trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

———–

MIỄN PHÍ HỌC THỬ IELTS BUFFET 01 TUẦN

———–

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

Facebook Comments