0904 54 3434

07 Bí Kíp Thuyết Trình Bằng Tiếng Anh đáng giá, giúp bạn yêu luôn môn “Thuyết trình”

Talkshow: Bí kíp hạ gục Reading & Listening cùng cô Kim Anh
October 31, 2018
03 Suất Học Bổng Du Học Anh Quốc 75% Dành Cho 03 Học Viên Đang Tìm Chủ Nhân
October 29, 2018

07 Bí Kíp Thuyết Trình Bằng Tiếng Anh đáng giá, giúp bạn yêu luôn môn “Thuyết trình”

Hôm nay, Excel English sẽ gửi đến bạn 07 bí kíp thuyết trình bằng Tiếng Anh đáng giá. Các kỹ năng này thực sự sẽ giúp bạn chinh phục bộ môn thuyết trình

Thuyết trình trước đám đông luôn là nỗi lo sợ với nhiều người, thậm chí còn được xếp trên cả thứ hạng của cái chết và nhện trong một nghiên cứu gần đây, nhất lại là khi bạn phải thuyết trình bằng Tiếng Anh khi không phải người bản ngữ.

01. Accent không xấu

Bí kíp thuyết trình bằng tiếng Anh đầu tiên, đó là đừng bao giờ ngại ngùng bởi accent của mình, mà hãy tập trung cải thiện Pronunciation (phát âm) sao cho chuẩn xác trước. Phát âm và Accent hoàn toàn khác nhau nhé!

Accent (Ngữ điệu) là một phần của văn hóa và là gia tài của chúng ta.

Còn Pronunciation (Phát âm) là cách chúng ta đọc từ và các âm tiết.

Cách tốt nhất để cải thiện Phát âm là hãy nói chậm lại. Trong các bài thuyết trình, thì bài nào chậm hơn luôn là bài tốt hơn.

Ai cũng có accent, thậm chí đến cả người bản ngữ cũng có. Chúng ta cần dành thời gian chậm lại để người nghe làm quen và thích nghe với accent của bạn. Những người duy nhất cần phải thay đổi accent của chính họ, có lẽ là các diễn viên.

bí kíp thuyết trình bằng tiếng anh
02. Dùng nút “tạm dừng” như một lợi thế

“Tạm dừng” thật sự rất có ích trong nhiều trường hợp. Cũng giống như việc nói chậm lại, thì “Tạm dừng” giúp người nghe dành ra một khoảng thời gian nhất định để hiểu bạn đang nói gì.

Một ví dụ đơn giản: Khi ai đó hỏi bạn điều gì lúc bạn không tập trung, bạn sẽ ngay lập tức hỏi lại là “Gì cơ”. Nhưng thực chất bạn đã biết rõ câu hỏi, bạn chỉ cần một vài giây để nhớ lại lại người kia hỏi mình điều gì

Không chỉ vậy, “Tạm dừng” còn giúp bạn dư ra một chút thời gian để nghĩ và nghỉ ngắn.  

03. Cân nhắc khi nói từ “Sorry for my English”

Tại sao bạn lại không nói “English isn’t my first language, but I’m going to try my best here”. Câu nói này sẽ khiến bạn ở thế chủ động và tự tin hơn rất nhiều so với câu nói còn lại, làm cho người nghe dễ bị thuyết phục và muốn làm việc với bạn hơn.

04. “Luyện tập” trước, chứ không “học thuộc lòng”

Đảm bảo rằng trước khi lên thuyết trình, bạn có luyện tập ở nhà trước, hoặc ghi âm cũng là một phương pháp hay. Thế nhưng luyện tập rất khác với “học thuộc lòng” nhé! Nếu bạn học thuộc lòng, bạn có thể sẽ nhớ từng câu từng chữ một, điều khiến bài thuyết trình của bạn trì trệ và khô khan.

bí kíp thuyết trình bằng tiếng anh 2

05. Sử dụng các thẻ gợi nhớ

Nếu bạn được sử dụng thẻ ghi nhớ hay note, hãy đảm bảo rằng hãy tận dụng chúng nhé! Chúng thật sự rất hữu ích.

Bạn chẳng biết khi nào mình có thể quên bất chợt cả, nên rất cần thiết phải có thứ gì đó gợi nhớ bạn và dẫn bạn lại vào mạch chính của bài thuyết trình. Bạn không cần phải cầm chúng trên tay, nhưng hãy để chúng ở gần tầm mắt.

Các thẻ gợi nhớ này nên được ghi thành các ý chính nhỏ quan trọng, chứ không phải cả một bài thuyết trình. Chắc chắn bạn đã quen với hình ảnh sinh viên đứng thuyết trình với tờ a4 trên tay trong cả buổi, điều này không dễ chịu và chuyên nghiệp chút nào.

06. Để ý đến cử chỉ cơ thể của mình

Ai cũng có một loại ngôn ngữ cơ thể riêng của mình. Có người thích đứng dang rộng hai chân một chỗ, không thích đi lại trên sân khấu, chỉ sử dụng tay khi nói. Có người lại thích di chuyển.

Tuy nhiên cách đứng im một chỗ và chỉ dùng tay lại được khuyến khích hơn cách di chuyển nhiều. Cách này khiến bạn trông tự tin, không làm người nghe xao nhãng.

Lưu ý, cố gắng không làm các hành động như: chạm vào tóc, chạm vào mũi, hay gãi đầu gãy tai nhé!

07. “Dress to impress” – Ăn mặc chỉnh tề

Mẹo này gây tranh cãi khá nhiều. Vì trong một số trường hợp nhất định bạn vẫn có thể ăn mặc đơn giản như hàng ngày. Thế nhưng việc ăn mặc chỉnh tề, đừng đắn lại khiến bạn tự tin vào bản thân mình hơn. Người ăn mặc chỉnh tề cũng thu hút ánh nhìn sân khấu.

Vậy nên nếu có thể, hãy chọn cho mình bộ trang phục trang nhã, lịch sự nhất có thể nhé! Bạn là tâm điểm của mọi người cơ mà?

Trên đây là 07 tips thuyết trình bằng tiếng anh hữu ích trước đám đông. Chúc bạn sẽ có được những bài thuyết trình để đời.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments