0904 54 3434

Bí quyết đạt Listening 9.0 từ cao thủ IELTS Lê Hoàng Hải

03 nguồn học bổng dành cho sinh viên quốc tế
April 6, 2018
Thông báo nghỉ lễ 30/4 1/5 và gỗ tổ hùng vương
Thông báo lịch nghỉ lễ 30/04, 01/05 và Giỗ Tổ Hùng Vương
April 6, 2018

Bí quyết đạt Listening 9.0 từ cao thủ IELTS Lê Hoàng Hải

Chia sẻ với Excel English về bí quyết đạt điểm tuyệt đối 9.0 trong phần thi Nghe, cậu bạn sinh năm 2000 tiết lộ, chính việc mê xem phim và đọc sách đã giúp cậu khám phá ra bao điều thú vị trong cuộc sống, thêm yêu ngoại ngữ và mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài.

Trong đợt thi tháng 03/2018 vừa rồi, dù mới là lần đầu tiên thử sức với IELTS nhưng Lê Hoàng Hải đã đạt kết quả khiến bao sĩ tử phải ngả mũ “thám phục”: Overall 8.0 – Nghe 9.0 – Đọc 8.5 – Viết 7.0 – Nói 6.5.

Muốn đạt điểm cao IELTS? Học từ qua Nghe

Một điều dễ thấy, Nghe – Nói là 2 kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất trong giao tiếp thường ngày, nếu như Nghe là tiếp nhận thông tin thì Nói là phản hồi thông tin. Và Nghe thường dễ hơn Nói nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ gấp mấy lần để thích ứng với âm thanh mới.

Trung bình bạn cần 6 tháng luyện nghe liên tục trong khung thời gian 3 giờ/ngày để nghe – hiểu được ít nhất 80% thông tin người nói.

Khi nhìn một từ, nội dung từ đó sẽ qua mắt và lên não của bạn rất nhanh, rất dễ hiểu. Nhưng khi nghe một từ, tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản ngữ rồi vào não và bạn phải phân tích thêm 1 lần nữa nghĩa của nó trước khi hiểu. Qúa trình hiểu này khó hơn nhiều so với việc hiểu bằng mắt (đọc).

Do đó, bạn phải học từ qua nghe chứ không phải có từ rồi mới nghe. Mới đầu quá trình này có thể vất vả, khi vốn từ của bạn ít. Nhưng cứ thả lỏng, xem chương trình bạn thích, lắng nghe và làm quen với âm thanh, đôi khi là take-note những từ vựng hay ho, rồi vốn từ của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Nếu có thể, hãy tập trung lắng nghe có ý thức, cố gắng hiểu và động não một cách mạnh mẽ. Làm như vậy, bạn sẽ nạp được nhiều thông tin hơn, dần hình thành phản xạ nghe tự nhiên.

Tài liệu thì ko cần tìm đâu xa xôi, chỉ cần lên Youtube. Cơ bản có 6 minute, BBC Learning English, khó hơn nữa có TED Ed, TED Talks, hay bất kỳ thứ gì bạn nghe được trên Youtube.

IELTS Speaking! Tập trung và tận dụng tối đa thời gian

Khi bạn đã làm quen được với âm thanh, bạn có thể chuyển sang bước làm đề rồi đó

Độ khó của bài sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần do đó phần đầu tiên là phần dễ nhất. Bạn nên tận dụng tối đa khoảng thời gian này, nghe thật kỹ và take note những dữ liệu cần điền. Ngoài ra, các câu hỏi được sắp theo thứ tự bài nghe, cho nên hãy cố gắng tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng một lúc.

Và cố gắng dự đoán nội dung bài nghe giúp bạn duy trì sự tập trung và giúp bạn dễ xử lý thông tin.

Nếu bạn vững ngữ pháp, bạn có thể dự đoán dạng từ, loại câu sẽ điền. Bạn nên ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chủ chốt trong câu hỏi. Điều này giúp bạn tập trung vào phần thông tin mà bạn cần nghe.

Cuối cùng, Lê Hoàng Hải cũng chia sẻ thêm: “Việc học ngoại ngữ không nên bị giới hạn trong việc học theo sách vở và làm bài tập. Hãy tạo cho mình một môi trường để tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, lắng nghe từ những người giỏi, gặp gỡ những người bạn có chung mục tiêu và chí hướng. Nhờ đọc nhiều sách, theo dõi các vlogger trên Youtube và tham gia lớp học ở Excel English, mình cảm thấy học IELTS còn dễ hơn học toán nhiều!”.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

Facebook Comments