Phát Âm Tiếng Anh

Thế giới các cách phát âm trong tiếng Anh

Để chinh phục tiếng Anh toàn diện, phát âm chuẩn là kỹ năng thiết yếu bạn không thể bỏ qua. Phát âm hay sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin, trôi chảy và dễ dàng truyền đạt thông điệp một cách chính xác. Hãy cùng Excel English khám phá ngay hành trình chinh phục “các cách phát âm trong tiếng anh” chuẩn không cần đi lớp.

Thế giới các cách phát âm trong tiếng Anh
Thế giới các cách phát âm trong tiếng Anh

I. Những điều cần lưu ý trong cách phát âm tiếng Anh

Để nói tiếng Anh lưu loát và tự tin, bạn cần phải có một nền tảng phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn không chỉ giúp người nghe hiểu rõ hơn lời bạn nói mà còn giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và hiểu biết của mình.

Excel English xin giới thiệu đến bạn 7 cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần đi lớp. Hy vọng những mẹo này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng phát âm và giao tiếp bằng tiếng Anh của mình.

1. Nghe thật nhiều tiếng Anh

Cách tốt nhất để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh là nghe thật nhiều tiếng Anh. Bạn có thể nghe tiếng Anh qua các bộ phim, chương trình truyền hình, bài hát, podcast hoặc thậm chí là các cuộc trò chuyện hàng ngày. Khi nghe tiếng Anh, hãy chú ý đến cách phát âm của người bản xứ và cố gắng bắt chước họ.

Bạn cũng có thể luyện nghe tiếng Anh bằng cách đọc to các bài báo, sách hoặc kịch bản. Khi đọc to, hãy cố gắng phát âm từng từ một cách rõ ràng và chính xác. Bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại để kiểm tra xem mình đã phát âm đúng chưa.

2. Tập nói tiếng Anh thường xuyên

Sau khi đã nghe tiếng Anh nhiều, bạn cần bắt đầu tập nói tiếng Anh thường xuyên. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, người thân hoặc giáo viên tiếng Anh của mình. Khi nói tiếng Anh, hãy cố gắng phát âm từng từ một cách rõ ràng và chính xác. Bạn cũng có thể ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại để kiểm tra xem mình đã phát âm đúng chưa.

Nếu bạn không có cơ hội nói chuyện với người bản xứ, bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng cách tự nói chuyện với chính mình. Bạn có thể đọc to các bài báo, sách hoặc kịch bản, hoặc bạn có thể kể lại những câu chuyện mà bạn đã nghe hoặc đọc.

3. Học cách phát âm các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh

Tiếng Anh có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Mỗi nguyên âm và phụ âm đều có cách phát âm riêng. Để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải học cách phát âm đúng các nguyên âm và phụ âm này.

Bạn có thể học cách phát âm các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh bằng cách xem các video hướng dẫn trên YouTube hoặc bằng cách đọc các sách hướng dẫn phát âm tiếng Anh. Bạn cũng có thể học cách phát âm các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh bằng cách luyện tập với giáo viên tiếng Anh của mình.

4. Học cách nhấn trọng âm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, mỗi từ đều có một trọng âm. Trọng âm là âm tiết được phát âm mạnh hơn các âm tiết khác trong từ. Trọng âm trong tiếng Anh có thể thay đổi vị trí tùy theo từ. Ví dụ, trong từ “computer”, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, trong khi trong từ “beautiful”, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải học cách nhấn trọng âm đúng trong các từ. Bạn có thể học cách nhấn trọng âm trong tiếng Anh bằng cách xem các video hướng dẫn trên YouTube hoặc bằng cách đọc các sách hướng dẫn phát âm tiếng Anh. Bạn cũng có thể học cách nhấn trọng âm trong tiếng Anh bằng cách luyện tập với giáo viên tiếng Anh của mình.

5. Học cách nối âm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, các từ thường được nối với nhau khi nói. Việc nối âm giúp cho lời nói trở nên trôi chảy và tự nhiên hơn. Để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải học cách nối âm đúng trong các từ.

Bạn có thể học cách nối âm trong tiếng Anh bằng cách xem các video hướng dẫn trên YouTube hoặc bằng cách đọc các sách hướng dẫn phát âm tiếng Anh. Bạn cũng có thể học cách nối âm trong tiếng Anh bằng cách luyện tập với giáo viên tiếng Anh của mình.

6. Học cách phát âm các cụm từ và câu tiếng Anh

Trong tiếng Anh, các cụm từ và câu thường được phát âm theo một ngữ điệu nhất định. Ngữ điệu là sự lên xuống của giọng nói khi nói. Ngữ điệu trong tiếng Anh có thể thay đổi tùy theo ngữ cảnh. Ví dụ, khi bạn đặt câu hỏi, ngữ điệu của bạn sẽ cao hơn khi bạn nói một câu trần thuật.

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải học cách phát âm đúng các cụm từ và câu tiếng Anh. Bạn có thể học cách phát âm các cụm từ và câu tiếng Anh bằng cách xem các video hướng dẫn trên YouTube hoặc bằng cách đọc các sách hướng dẫn phát âm tiếng Anh. Bạn cũng có thể học cách phát âm các cụm từ và câu tiếng Anh bằng cách luyện tập với giáo viên tiếng Anh của mình.

7. Luyện tập phát âm tiếng Anh thường xuyên

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải luyện tập phát âm thường xuyên. Bạn có thể luyện tập phát âm tiếng Anh bằng cách đọc to các bài báo, sách hoặc kịch bản, hoặc bạn có thể kể lại những câu chuyện mà bạn đã nghe hoặc đọc. Bạn cũng có thể luyện tập phát âm tiếng Anh bằng cách nói chuyện với bạn bè, người thân hoặc giáo viên tiếng Anh của mình.

Càng luyện tập phát âm tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng phát âm chuẩn hơn. Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập phát âm tiếng Anh thường xuyên để cải thiện khả năng phát âm của mình.

Cách phát âm Ví dụ
Nguyên âm ngắn a, e, i, o, u
Nguyên âm dài ā, ē, ī, ō, ū
Phụ âm vô thanh p, t, k, f, s, sh, ch
Phụ âm hữu thanh b, d, g, v, z, zh, j
Phụ âm mũi m, n, ng
Phụ âm lỏng l, r, y, w
 • Cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần đi lớp
 • 7 cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần đi lớp
 • Những điều cần lưu ý trong cách phát âm tiếng Anh
 • Học cách phát âm các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh
 • Học cách nhấn trọng âm trong tiếng Anh
 • Học cách nối âm trong tiếng Anh
 • Học cách phát âm các cụm từ và câu tiếng Anh
 • Luyện tập phát âm tiếng Anh thường xuyên

Phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng để giao tiếp tiếng Anh thành công. Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình và tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

II. Cách phát âm nguyên âm trong tiếng Anh

Nguyên âm là những âm được tạo ra khi không khí từ phổi đi qua thanh quản và thoát ra khỏi miệng mà không bị cản trở. Trong tiếng Anh, có 12 nguyên âm, được chia thành 2 loại: nguyên âm đơn và nguyên âm đôi.

1. Nguyên âm đơn

Nguyên âm đơn là những âm được tạo ra khi không khí đi qua miệng mà không bị cản trở. Có 6 nguyên âm đơn trong tiếng Anh, bao gồm:

 • /æ/: Đây là âm “a” ngắn, thường xuất hiện trong các từ như “cat”, “hat”, “bag”.
 • /ɑː/: Đây là âm “a” dài, thường xuất hiện trong các từ như “car”, “father”, “park”.
 • /e/: Đây là âm “e” ngắn, thường xuất hiện trong các từ như “bed”, “red”, “leg”.
 • /iː/: Đây là âm “i” dài, thường xuất hiện trong các từ như “see”, “meet”, “feet”.
 • /ɒ/: Đây là âm “o” ngắn, thường xuất hiện trong các từ như “dog”, “hot”, “box”.
 • /ɔː/: Đây là âm “o” dài, thường xuất hiện trong các từ như “more”, “door”, “floor”.

2. Nguyên âm đôi

Nguyên âm đôi là những âm được tạo ra khi không khí đi qua miệng và bị cản trở bởi lưỡi hoặc môi. Có 6 nguyên âm đôi trong tiếng Anh, bao gồm:

 • /aɪ/: Đây là âm “ai”, thường xuất hiện trong các từ như “five”, “bike”, “kite”.
 • /aʊ/: Đây là âm “au”, thường xuất hiện trong các từ như “house”, “mouse”, “cloud”.
 • /eɪ/: Đây là âm “ei”, thường xuất hiện trong các từ như “eight”, “name”, “paper”.
 • /iːə/: Đây là âm “ia”, thường xuất hiện trong các từ như “here”, “near”, “beer”.
 • /əʊ/: Đây là âm “ou”, thường xuất hiện trong các từ như “four”, “more”, “door”.
 • /uːə/: Đây là âm “ua”, thường xuất hiện trong các từ như “pure”, “sure”, “cure”.

3. Cách phát âm nguyên âm trong tiếng Anh

Để phát âm đúng các nguyên âm trong tiếng Anh, bạn cần chú ý đến vị trí của lưỡi, môi và hàm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn phát âm nguyên âm chuẩn:

 • Đặt lưỡi ở vị trí chính xác: Vị trí của lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của nguyên âm. Ví dụ, khi phát âm âm /æ/, lưỡi phải ở vị trí thấp và hơi tiến về phía trước. Khi phát âm âm /ɑː/, lưỡi phải ở vị trí thấp và hơi thụt về phía sau.
 • Đặt môi ở vị trí chính xác: Môi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của nguyên âm. Ví dụ, khi phát âm âm /e/, môi phải hơi mở và kéo về phía sau. Khi phát âm âm /ɔː/, môi phải hơi tròn và kéo về phía trước.
 • Điều chỉnh hàm: Hàm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của nguyên âm. Ví dụ, khi phát âm âm /iː/, hàm phải hơi mở và kéo về phía trước. Khi phát âm âm /ɒ/, hàm phải hơi mở và kéo về phía sau.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến nhịp điệu và ngữ điệu của câu khi nói. Nhịp điệu là sự nhấn mạnh vào các âm tiết trong một từ hoặc câu. Ngữ điệu là sự thay đổi cao độ của giọng nói khi nói. Nhịp điệu và ngữ điệu đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ý nghĩa của câu nói.

Để luyện tập phát âm nguyên âm trong tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các tài liệu học tập như sách, đĩa CD, DVD hoặc các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại thông minh. Bạn cũng có thể luyện tập phát âm với bạn bè, người thân hoặc giáo viên tiếng Anh.

Trên đây là một số thông tin về cách phát âm nguyên âm trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Bảng tóm tắt các nguyên âm trong tiếng Anh
Nguyên âm đơn Nguyên âm đôi
/æ/ /aɪ/
/ɑː/ /aʊ/
/e/ /eɪ/
/iː/ /iːə/
/ɒ/ /əʊ/
/ɔː/ /uːə/

Mẹo: Để luyện tập phát âm nguyên âm trong tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các tài liệu học tập như sách, đĩa CD, DVD hoặc các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại thông minh. Bạn cũng có thể luyện tập phát âm với bạn bè, người thân hoặc giáo viên tiếng Anh.

Cách phát âm nguyên âm trong tiếng Anh
Cách phát âm nguyên âm trong tiếng Anh

III. Cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh

Phụ âm trong tiếng Anh là những âm thanh được tạo ra khi luồng không khí bị cản trở khi đi qua khoang miệng. Có nhiều cách khác nhau để phân loại phụ âm, nhưng cách phổ biến nhất là dựa trên vị trí và cách phát âm của chúng.

Dựa trên vị trí phát âm, phụ âm được chia thành:

 • Phụ âm môi: /p/, /b/, /m/
 • Phụ âm môi – răng: /f/, /v/
 • Phụ âm lưỡi – răng: /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/
 • Phụ âm chân răng: /t/, /d/, /n/, /l/, /r/
 • Phụ âm vòm: /j/, /k/, /g/, /ŋ/
 • Phụ âm thanh hầu: /h/

Dựa trên cách phát âm, phụ âm được chia thành:

 • Phụ âm vô thanh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /ʃ/, /tʃ/, /h/
 • Phụ âm hữu thanh: /b/, /d/, /g/, /v/, /ð/, /z/, /ʒ/, /dʒ/
 • Phụ âm mũi: /m/, /n/, /ŋ/
 • Phụ âm lỏng: /l/, /r/, /j/, /w/

Cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Ví dụ, phụ âm /t/ có thể được phát âm là [t] hoặc [d] tùy thuộc vào vị trí của nó trong từ.

Để phát âm phụ âm trong tiếng Anh một cách chính xác, bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Có nhiều cách để luyện tập, chẳng hạn như đọc to, nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh và nói chuyện với người bản xứ.

Bảng tóm tắt cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh
Phụ âm Cách phát âm Ví dụ
/p/ Phát âm bằng cách chạm môi trên vào môi dưới và bật hơi ra. pen, paper, apple
/b/ Phát âm bằng cách chạm môi trên vào môi dưới và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. book, bag, baby
/m/ Phát âm bằng cách ngậm môi và bật hơi ra qua mũi. man, money, milk
/f/ Phát âm bằng cách cọ răng trên vào môi dưới và bật hơi ra. fish, finger, five
/v/ Phát âm bằng cách cọ răng trên vào môi dưới và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. van, voice, very
/θ/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra. think, three, thumb
/ð/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. this, that, the
/s/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra. sun, sea, sit
/z/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. zoo, zebra, zero
/ʃ/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra. ship, shop, short
/ʒ/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. measure, pleasure, garage
/tʃ/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra. chair, child, church
/dʒ/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. jump, joy, judge
/t/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra. top, table, ten
/d/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. dog, door, day
/n/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra qua mũi. nose, night, nine
/l/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra qua hai bên lưỡi. love, life, light
/r/ Phát âm bằng cách rung lưỡi. red, rain, run
/j/ Phát âm bằng cách đưa lưỡi ra khỏi răng và bật hơi ra. yes, yellow, young
/k/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra. cat, kite, key
/g/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra, nhưng có thêm tiếng rung dây thanh. go, girl, game
/ŋ/ Phát âm bằng cách chạm lưỡi vào vòm miệng và bật hơi ra qua mũi. sing, song, long
/h/ Phát âm bằng cách bật hơi ra qua miệng. hat, hot, house

Trên đây là cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về cách phát âm tiếng Anh trên website của chúng tôi.

Cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh
Cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh

IV. Cách phát âm âm kết hợp trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có nhiều âm kết hợp khác nhau. Mỗi âm kết hợp được phát âm theo một cách riêng. Để phát âm đúng các âm kết hợp, bạn cần phải luyện tập thường xuyên.

Dưới đây là một số âm kết hợp phổ biến trong tiếng Anh:

Âm kết hợp Cách phát âm Ví dụ
/ai/ Âm “a” trong từ “aisle” và âm “i” trong từ “it”. rain, wait, bait
/oi/ Âm “o” trong từ “oil” và âm “i” trong từ “it”. coin, boil, joint
/au/ Âm “a” trong từ “aunt” và âm “u” trong từ “up”. house, loud, mouse
/ju/ Âm “j” trong từ “jump” và âm “u” trong từ “up”. juice, lute, June

Ngoài các âm kết hợp trên, còn có nhiều âm kết hợp khác trong tiếng Anh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các âm kết hợp này trên các trang web học tiếng Anh hoặc trong các cuốn sách dạy tiếng Anh.

Khi học phát âm các âm kết hợp, bạn nên chú ý đến các điểm sau:

 • Phát âm rõ từng âm trong âm kết hợp.
 • Đừng cố gắng phát âm quá nhanh. Hãy phát âm chậm rãi và rõ ràng.
 • Luyện tập thường xuyên. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc các từ và câu có chứa các âm kết hợp, hoặc bằng cách nghe các bản thu âm có phát âm rõ các âm kết hợp.

Với sự luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể phát âm đúng các âm kết hợp trong tiếng Anh và nói tiếng Anh lưu loát hơn.

V. Những lỗi phổ biến khi phát âm và cách khắc phục

Khi phát âm tiếng Anh, người học thường mắc một số lỗi phổ biến. Dưới đây là một số lỗi phổ biến và cách khắc phục:

Lỗi phổ biến Cách khắc phục
Phát âm sai nguyên âm Tập phát âm đúng các nguyên âm bằng cách nghe và bắt chước cách phát âm của người bản xứ.
Phát âm sai phụ âm Tập phát âm đúng các phụ âm bằng cách nghe và bắt chước cách phát âm của người bản xứ.
Nói quá nhanh Tập nói chậm rãi và rõ ràng. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc các từ và câu với tốc độ chậm.
Nói quá nhỏ Tập nói to và rõ ràng. Bạn có thể luyện tập bằng cách nói trước gương hoặc nói chuyện với bạn bè và gia đình.
Không nhấn trọng âm đúng Tập nhấn trọng âm đúng bằng cách nghe và bắt chước cách nhấn trọng âm của người bản xứ. Bạn cũng có thể sử dụng các từ điển có hướng dẫn phát âm để biết cách nhấn trọng âm đúng.

Bằng cách khắc phục các lỗi phổ biến này, bạn sẽ có thể cải thiện đáng kể khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

VI. Các ứng dụng và website hữu ích luyện tập phát âm tiếng Anh

Để luyện tập phát âm tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các ứng dụng và website hữu ích sau:

 • Duolingo: Duolingo là một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí, cung cấp các bài học tương tác và các bài kiểm tra để giúp bạn cải thiện khả năng phát âm.
 • Memrise: Memrise là một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí khác, cung cấp các bài học dựa trên thẻ nhớ để giúp bạn ghi nhớ từ vựng và cách phát âm của chúng.
 • Forvo: Forvo là một trang web cung cấp các bản ghi âm cách phát âm của các từ tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm các từ tiếng Anh mà bạn muốn biết cách phát âm và nghe các bản ghi âm.
 • BBC Learning English: BBC Learning English là một trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí, bao gồm các bài học về phát âm.

Những ứng dụng và website này có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cách phát âm âm kết hợp trong tiếng Anh
Cách phát âm âm kết hợp trong tiếng Anh

VII. Những lỗi phổ biến khi phát âm và cách khắc phục

Khi học tiếng Anh, phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp người nghe hiểu rõ hơn lời bạn nói. Tuy nhiên, trong quá trình học, nhiều người thường mắc phải một số lỗi phát âm phổ biến. Dưới đây là một số lỗi phổ biến và cách khắc phục để bạn có thể cải thiện khả năng phát âm của mình.

1. Phát âm sai nguyên âm

Một trong những lỗi phổ biến nhất là phát âm sai nguyên âm. Nguyên âm trong tiếng Anh có nhiều loại, mỗi loại có cách phát âm khác nhau. Ví dụ, nguyên âm “a” trong từ “cat” được phát âm là /æ/, trong khi nguyên âm “a” trong từ “car” được phát âm là /ɑː/. Để khắc phục lỗi này, bạn cần luyện tập phát âm đúng các nguyên âm. Bạn có thể sử dụng các tài liệu hướng dẫn phát âm hoặc tham gia các lớp học phát âm để được hướng dẫn chi tiết.

2. Phát âm sai phụ âm

Ngoài nguyên âm, phụ âm cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phát âm tiếng Anh. Phụ âm trong tiếng Anh có nhiều loại, mỗi loại có cách phát âm khác nhau. Ví dụ, phụ âm “b” trong từ “book” được phát âm là /b/, trong khi phụ âm “b” trong từ “ball” được phát âm là /bɔːl/. Để khắc phục lỗi này, bạn cần luyện tập phát âm đúng các phụ âm. Bạn có thể sử dụng các tài liệu hướng dẫn phát âm hoặc tham gia các lớp học phát âm để được hướng dẫn chi tiết.

3. Phát âm sai âm kết hợp

Âm kết hợp là sự kết hợp của hai hoặc nhiều âm thanh để tạo thành một âm mới. Trong tiếng Anh, có nhiều loại âm kết hợp khác nhau, mỗi loại có cách phát âm khác nhau. Ví dụ, âm kết hợp “th” trong từ “think” được phát âm là /θ/, trong khi âm kết hợp “sh” trong từ “ship” được phát âm là /ʃ/. Để khắc phục lỗi này, bạn cần luyện tập phát âm đúng các âm kết hợp. Bạn có thể sử dụng các tài liệu hướng dẫn phát âm hoặc tham gia các lớp học phát âm để được hướng dẫn chi tiết.

4. Phát âm không rõ ràng

Một lỗi phổ biến khác là phát âm không rõ ràng. Điều này có thể xảy ra khi bạn nói quá nhanh, không chú ý đến cách phát âm của mình hoặc không mở miệng đủ rộng. Để khắc phục lỗi này, bạn cần chú ý đến cách phát âm của mình, nói chậm lại và mở miệng đủ rộng khi nói. Bạn cũng có thể luyện tập phát âm trước gương để xem cách phát âm của mình có đúng không.

5. Phát âm sai ngữ điệu

Ngữ điệu là sự lên xuống của giọng nói khi nói. Ngữ điệu trong tiếng Anh rất quan trọng vì nó giúp truyền tải cảm xúc và ý nghĩa của câu nói. Ví dụ, một câu hỏi thường có ngữ điệu lên ở cuối câu, trong khi một câu trần thuật thường có ngữ điệu xuống ở cuối câu. Để khắc phục lỗi này, bạn cần luyện tập ngữ điệu của mình. Bạn có thể sử dụng các tài liệu hướng dẫn ngữ điệu hoặc tham gia các lớp học ngữ điệu để được hướng dẫn chi tiết.

Lỗi phổ biến Cách khắc phục
Phát âm sai nguyên âm Luyện tập phát âm đúng các nguyên âm. Sử dụng các tài liệu hướng dẫn phát âm hoặc tham gia các lớp học phát âm để được hướng dẫn chi tiết.
Phát âm sai phụ âm Luyện tập phát âm đúng các phụ âm. Sử dụng các tài liệu hướng dẫn phát âm hoặc tham gia các lớp học phát âm để được hướng dẫn chi tiết.
Phát âm sai âm kết hợp Luyện tập phát âm đúng các âm kết hợp. Sử dụng các tài liệu hướng dẫn phát âm hoặc tham gia các lớp học phát âm để được hướng dẫn chi tiết.
Phát âm không rõ ràng Chú ý đến cách phát âm của mình, nói chậm lại và mở miệng đủ rộng khi nói. Luyện tập phát âm trước gương để xem cách phát âm của mình có đúng không.
Phát âm sai ngữ điệu Luyện tập ngữ điệu của mình. Sử dụng các tài liệu hướng dẫn ngữ điệu hoặc tham gia các lớp học ngữ điệu để được hướng dẫn chi tiết.

Trên đây là một số lỗi phổ biến khi phát âm tiếng Anh và cách khắc phục. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn.

Phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp người nghe hiểu rõ hơn lời bạn nói. Do đó, hãy cố gắng luyện tập phát âm đúng để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Những lỗi phổ biến khi phát âm và cách khắc phục
Những lỗi phổ biến khi phát âm và cách khắc phục

VIII. Các ứng dụng và website hữu ích luyện tập phát âm tiếng Anh

Ngoài việc học các quy tắc phiên âm IPA, bạn cần luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ năng phát âm của mình. Có khá nhiều ứng dụng và trang web có thể giúp bạn luyện phát âm. Một số gợi ý cho bạn gồm có:

Tên ứng dụng/website Mô tả Link truy cập
Forvo Website cho phép bạn tra cứu phát âm của từ vựng tiếng Anh theo từ khóa, có cả phát âm của người bản xứ lẫn các phương ngữ khác nhau. https://www.forvo.com
Howjsay Website cung cấp nhiều bài học phát âm, các bài kiểm tra đánh giá kỹ năng phát âm của người học. https://howjsay.com
Pronunciation Pro Phần mềm này giúp bạn nghe phát âm của từ, sau đó nhắc lại. Phần mềm sẽ đánh giá mức độ chính xác của phát âm của bạn. http://www.pronunciationpro.com
LyricsTraining Nền tảng trực tuyến cho phép bạn luyện phát âm tiếng Anh thông qua việc nghe và hát theo lời bài hát. https://lyricstraining.com
Duolingo Ứng dụng học ngoại ngữ nổi tiếng với phương pháp học thú vị, trong đó có luyện phát âm. https://duolingo.com

Ngoài ra, còn rất nhiều ứng dụng và website khác có thể hỗ trợ bạn luyện tập phát âm tiếng Anh. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bản thân, bạn có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với mình.

Các ứng dụng và website hữu ích luyện tập phát âm tiếng Anh
Các ứng dụng và website hữu ích luyện tập phát âm tiếng Anh

IX. Kết luận

Trên đây là 7 cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần đi lớp mà Excel English muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức và mẹo hữu ích để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Hãy kiên trì luyện tập và đừng ngại mắc lỗi, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu phát âm chuẩn như người bản xứ.

Để nâng cao kỹ năng phát âm tiếng Anh, bạn có thể kết hợp luyện tập với nhiều phương pháp khác nhau như nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh không phụ đề, đọc to bài viết hoặc sách tiếng Anh, ghi âm lại giọng nói của mình và so sánh với giọng đọc của người bản xứ…

Chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Related Articles

Back to top button