0904 54 3434

Các phương pháp luyện nói Tiếng Anh thú vị ngoài giờ khiến bạn “không-biết-chán”

Làm sao để vừa học tiếng Anh, vừa “bỏ túi” thêm tiền
August 15, 2018
Cách nghe đài VOA hiệu quả cải thiện kỹ năng listening
Cách nghe đài VOA hiệu quả cải thiện kỹ năng listening
October 7, 2017

Các phương pháp luyện nói Tiếng Anh thú vị ngoài giờ khiến bạn “không-biết-chán”

Làm sao bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã dùng phương pháp luyện nói đúng cách và đủ thời lượng? Có thể bạn tập luyện trên lớp với giáo viên, với bạn học, nhưng chắc chắn thời gian đó sẽ không đáp ứng đủ cho mục tiêu “nói tiếng Anh trôi chảy.”. Vậy nên hôm nay Excel English sẽ hướng dẫn bạn phương pháp luyện nói ngoài giờ, cải thiện phản xạ giao tiếp và tăng band điểm IELTS Speaking nhé!

Phương pháp luyện nói Tiếng Anh ngoài giờ có thể khá “khó nhằn”, thử thách sự kiên nhẫn của bạn. Thế nhưng không có gì là không thể khi bắt tay vào thực hiện, nhất là khi thực hiện đúng phương pháp. Bạn có thể tham khảo một vài phương pháp luyện nói Tiếng Anh ngoài giờ dưới đây:

  1. Phương pháp luyện nói Tiếng Anh thực tế nhất: Làm quen với thói quen của người Bản ngữ tại địa phương

Xây dựng sự tự tin, chính là một trong những mấu chốt bạn cần phải làm nếu muốn nói Tiếng Anh tốt. Đừng ngại ngùng khi đến những địa điểm có nhiều người bản ngữ ở nơi mình sinh sống, hòa mình dần dần vào thói quen, các địa điểm quen thuộc họ hay lui tới.

Ví dụ như ở Sài Gòn, bạn có thể ghé các quán cà phê ở Quận 2, khu Thảo Điền. Hay nếu ở Hà Nội, hãy ghé các quán ở Tây Hồ, hay quận Hoàn Kiếm.

Khi tới đó, trước tiên, hãy học cách lắng nghe những cuộc hội thoại bằng Tiếng Anh bản ngữ, và chú ý những từ họ hay sử dụng. Sau đó, khi cảm thấy đủ tự tin, bạn có thể bước tới bắt chuyện và làm quen với họ, thực hành phương pháp luyện nói một cách tự nhiên.

Nếu không hiểu chỗ nào, hãy nói họ lặp lại chậm để bạn nghe rõ hơn bằng cấu trúc: “Could you repeat that slowly please?

phuong-phap-luyen-noi-tieng-anh-ngoai-gio

Hãy tham khảo một số địa điểm người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hay lui tới hàng ngày

Bằng cách này, dần dần bạn tự tạo cho mình môi trường nói Tiếng Anh ngoài giờ, vừa áp dụng phương pháp luyện nói giỏi, vừa có thêm bạn bè bản ngữ mới và những thông tin hữu ích về lối sống của họ.

Một điều rất quan trọng nữa, đó là sau khi trở về nhà, hãy ghi những cụm từ mới hôm nay bạn nghe được, và sử dụng nó vào lần sau.

  1. Phương pháp luyện nói ngoài giờ với bạn cùng lớp

Chẳng có gì dễ dàng hơn việc thực hiện phương pháp luyện nói cùng bạn của mình cả có chung mục tiêu luyện nói Tiếng Anh

Điều đầu tiên bạn cần làm là đặt lịch hẹn nói chuyện với một nhóm hay một người bạn hàng tuần. Trong buổi đó, quy tắc “English only” sẽ được áp dụng trong suốt thời gian gặp mặt. Có thể thời gian sẽ chỉ kéo dài trong 01 tiếng, nhưng quy tắc này vẫn luôn phải đảm bảo để đạt hiệu quả tối ưu.

Nếu bạn quá bận, hãy tổ chức một cuộc gọi nhóm hoặc gọi cá nhân để tiết kiệm thời gian.

phuong-phap-luyen-noi-tieng-anh-ngoai-gio

Học cùng nhóm bạn là một trong những phương pháp luyện nói hữu hiệu giúp bạn cảm thấy Tiếng Anh thú vị hơn bao giờ hết

  1. Phương pháp luyện nói bằng từ điển

Hiện nay, có rất nhiều các loại từ điển khác nhau trên mạng, nhưng Excel English khuyến khích bạn dùng từ điển TFlat hoặc từ điển Oxford.

Mỗi buổi tối, hãy cố nhớ lại xem chủ đề mình nói hôm nay là gì, và ghi ra sổ khoảng 03-05 từ mình đã dùng mà không chắc có phát âm đúng không. Sau đó tra lại trên từ điển để kiểm tra và sửa lỗi. Phương pháp luyện nói này sẽ tiêu tốn ít thời gian của bạn nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

  1. Ghi âm

Hãy tự kể một câu chuyện ngắn 03 phút bằng Tiếng Anh, rồi ghi âm hoặc quay lại video, bởi vì giọng thật của bạn sẽ rất khác so với những gì bạn tưởng tượng, và ghi âm sẽ là cách duy nhất giúp bạn nghe được giọng thật của mình khi nói tiếng Anh.

phuong-phap-luyen-noi-tieng-anh-ngoai-gio

Phương pháp luyện nói này vô cùng quen thuộc với nhiều bạn, nhưng sẽ nâng cao hiệu quả hơn nữa nếu bạn thực hiện tiếp các bước dưới dây:

Đó là nghe lại – tìm ra lỗi sai, sửa lỗi – ghi âm lại một lần nữa, cuối cùng sẽ là gửi cho bạn cùng lớp hoặc thầy cô bản ghi âm cuối để họ nhận xét nếu muốn thêm ý kiến khách quan.

Trên đây là 04 cách giúp luyện nói Tiếng Anh ngoài giờ, chúc các bạn sẽ đạt điểm cao trong phần thi Speaking sắp tới nhé!

 

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

 

Facebook Comments