0904 54 3434

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Điểm mặt 7 lỗi sai khi viết IELTS Writing thường gặp
September 15, 2017
Black Friday 2017: Học IELTS Buffet chỉ với 66,000 ĐỒNG
Black Friday 2017: Học IELTS Buffet chỉ với 66,000 ĐỒNG
November 22, 2017

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Chiều ngày 18/11/2017, tại nhà sách Đông Tây, số 99 Ngụy Như Kon Tum, làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân đã diễn ra buổi chia sẻ của bạn Hoàng Anh Thư – một trong những người được 9.0 IELTS Reading về con đường chinh phục điểm số 8.5 IELTS của mình.

PHẦN I: MỞ ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Chương trình bắt đầu bằng một trò chơi “Heads Up Challenge” để các bạn học sinh, sinh viên hiểu những khó khăn trong khi học IELTS Reading. 04 Đội chơi, mỗi đội 04 người, mỗi người trong đội sẽ giơ tờ giấy A4 có 01 hình ảnh và người đòng đội thay nhau diễn tả bằng ngôn ngữ  cơ thể hoặc nói hoàn toàn bằng tiếng Anh (không được sử dụng từ trái nghĩa). Trong vòng 30 giây, đội nào hoàn thành được nhiều từ thì sẽ là người chiến thắng.

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Qua trò chơi trên, hầu hết những người chơi sẽ biết khả năng tiếng Anh & vướng mắc học tiếng Anh của bản thân đang ở đâu. Còn với Hoàng Anh Thư, trong quá trình làm bài đọc, khi gặp từ mới Hoàng Anh Thư đã từng cảm thấy hoang mang & dễ nản rồi không làm tiếp. Nhưng sau khi, thay đổi các chiến lược tự học & theo học tại Excel English, Hoàng Anh Thư đã chinh phục 8.0 IELTS vào năm 2015 và 8.5 IELTS (Reading 9.0, Listening 8.5, Writing 8.0 và Speaking 7.5) vào năm 2017.

PHẦN II: CHIA SẺ CÁ NHÂN TRONG VIỆC HỌC IELTS READING

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Do thời lượng chương trình có hạn, nên Hoàng Anh Thư đã chỉ tập trung vào việc chia sẻ những kinh nghiệm học IELTS Reading.

Khi học IELTS Reading có nên học MẸO hay không?

Theo chia sẻ của Hoàng Anh Thư khi luyện thi IELTS, trong lớp cũng có một bạn khác cùng luyện và Thư thấy kĩ năng của bạn đó tăng lên nhanh chóng hơn rất nhiều so với Thư qua học MẸO trên mạng , nhưng lúc đi thi bạn đó lại chỉ được 6.5 IELTS còn Thư được 8.0.

Không nên học MẸO bởi vì những kiến thức đó không được chuyên gia học thuật, giáo viên kiểm chứng đúng hay sai, việc học theo sẽ dễ gây sai lầm trong làm bài tập.

Dạng bài True/False/Not Given ( T/F/NG) và Yes/No (Y/N)

So sánh dạng bài Yes/ No với T/F/NG thì bài dạng bài Y/ N sẽ khó hơn vì Y/N phải thêm chút tư duy suy luận từ phía tác giả viết ra bài đọc đó.

Làm sao để phân biệt câu nào là False hay là Not given

Cách đơn giản là biến một câu đó sang dạng phủ định xong tìm trên bài Reading, nếu ý phủ định của câu đó có trong bài thì câu đó là False, còn nếu không tìm thấy thông tin nào có đề cập giống ý câu phủ định thì câu đó là Not given.

Làm thế nào để tăng tốc độ làm bài Reading dài đến 2 – 3 mặt trang A4?

Mọi người thường có thói quen sẽ đọc lướt trước toàn bộ bài rồi mới đọc câu hỏi. Nhưng với Thư cách đó vẫn chưa thực sự hiệu quả, cách của Thư sẽ là đọc từng câu hỏi rồi mới đọc lên bài đọc.

Các câu hỏi trong bài IELTS Reading luôn được sắp xếp theo thứ tự, tức là đoạn văn chứa câu trả lời cho câu hỏi số 1 sẽ nằm trước đoạn có đáp án cho câu hỏi số 2, 3, 4,…. Nên khi bạn đã chọn được đáp án cho câu 1 thì dùng bút chì đánh dấu vào đoạn chứa đáp án của câu 1, rồi khi muốn trả lời cho câu hỏi 2 thì chỉ tìm thông tin ở những đoạn dưới phần ta đã đánh dấu.

Làm cách trên sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian phải đọc đi đọc lại những đoạn không cần thiết và không có định hướng tìm câu trả lời lại đọc lại từ đầu.

Cách học từ mới hiệu quả

Khị học được từ mới, Thư không học thuộc lòng, mà thư sẽ ghi chép rồi áp dụng vào các hoàn cảnh thực tế để tăng mức độ nhớ & sử dụng chúng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

PHẦN III: NHỮNG CÂU HỎI – ĐÁP VỀ IELTS READING

Kế tiếp những phần chia sẻ cá nhân, Hoàng Anh Thư sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bạn học viên đang có ý định & đã học để thi IELTS.

Phương pháp học từ đồng nghĩa & trái nghĩa khoa học trong khi học IELTS Reading

Hoàng Anh Thư sẽ luyện tập qua việc luyện tập bài đọc, khi gặp từ mới sẽ ghi lại và tìm từ đồng nghĩa & trái nghĩa, vì có những từ chỉ có 1 từ trái nghĩa nhưng lại có đến 3 từ đồng nghĩa. Việc học một lúc nhiều từ sẽ khó nhớ, nên hãy cứ note lại vào một quyển sổ và tổng hợp lại sẽ nhớ hơn vì mình đã từng thực hành.

Dành bao nhiêu thời gian cho việc học Reading

Hoàng Anh Thư thường dành 01 tuần/04 tiếng để làm 04 bài đọc. Mỗi bài đọc nếu học kỹ các từ mới, bài sau có thể gặp lại những từ nó vì vậy nên tập trung học từ mới cho mỗi bài đọc. Thời gian đầu không nên để ý đến thời gian, chỉ cần đọc & hiểu bài, chọn những Chủ đề – topic khác nhau để có nhiều vốn từ của nhiều lĩnh vực.

So sánh tự học ở nhà & trung tâm

Hoành Anh Thư đã tự học ở nhà một thời gian và sau đó đến Excel English học & thi trong vòng 02 tháng. Thì cá nhân Thư cho rằng, việc học ở trung tâm sẽ giúp bản thân kiểm tra thông tin tự học có đúng cách hay không, trung tâm sẽ đưa một lộ trình logic hơn. Việc tự học ở nhà sẽ hiệu quả, nếu cá nhân học viên có anh chị đã từng học & thi IELTS hoặc thầy cô giáo giúp đỡ kiểm tra những bài tập, thông tin,.. hay nói chung là chiến lược tự học IELTS có đúng hay không.

Nên học từ điển Anh-Anh

Nhiều từ tiếng Anh không giải thích bằng tiếng Việt mà bằng cả cụm tiếng Việt. Nên Anh Thư khuyên các bạn nên chọn mua quyển từ điển Anh-Anh Oxford bởi phiên âm đúng, có những cụm collocation (Một collocation được cấu tạo từ 2 hay nhiều từ đi kèm với nhau theo một trật tự nhất định và tạo thành một từ có nghĩa).Và nên hạn chế dùng idiom khi nói & viết vì khi không sử dụng đúng dễ bị trừ điểm.

——–

Buổi chia sẻ diễn ra trong khí sôi nổi, không chỉ dừng lại ở kỹ năng Đọc mà nhiều bạn học viên còn có những câu hỏi, thắc mắc, khó khăn trong việc học các kỹ năng Viết, Nghe và Nói. Về câu dài, câu ngắn, về việc học collocation sao cho hiệu quả,…

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

 

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

 

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó!

Hãy theo dõi facebook của Excel English để tham gia những buổi chia sẻ của các CAO THỦ IELTS 7.0+ giải đáp những khó khăn trong việc học IELTS của các bạn nhé !

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
Để tìm hiểu thêm về các chương trình tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

Facebook Comments