0904 54 3434

3 GIAI ĐOẠN BẠN CẦN BIẾT KHI LUYỆN THI IELTS LISTENING

Cơ hội nhận học bổng toàn phần Mỹ 2018
December 15, 2017
Học bổng toàn phần Trung học Nội trú Hoa Kỳ
Học bổng toàn phần Trung học Nội trú Hoa Kỳ
December 16, 2017

3 GIAI ĐOẠN BẠN CẦN BIẾT KHI LUYỆN THI IELTS LISTENING

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Tiếp nối thành công buổi chia sẻ về phương pháp luyện nghe IELTS Listening cùng Cao thủ IELTS Đào Phương Linh, Excel English gửi đến bạn chi tiết các giai đoạn học và thi kỹ năng NGHE giúp bạn chủ động hơn trong quá trình học ở nhà.

Như bạn đã biết, Nghe là kỹ năng dễ đạt điểm cao hơn các kỹ năng khác trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, để đạt điểm số này, bạn cần luyện tập thường xuyên, tránh nhồi nhét rồi sau đó bỏ quên. Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian từ 1 đến 2 giờ để luyện nghe.

Giai đoạn 1 luyện thi IELTS Listening

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Thời gian đầu hãy để đôi tai làm quen với âm điệu trong cách phát âm tiếng Anh bằng những phần mềm “podcast” được cài trên điện thoại. Đa số phần mềm đều có sẵn transcript cùng chế độ tải về miễn phí cho bạn một kho dữ liệu khổng lồ thoải mái cắm tai phone nghe mọi lúc mọi nơi. Ở giai đoạn này, bạn nên chọn những nguồn dễ, chậm, phù hợp với trình độ, ví dụ như News in Levels, Sportlight English, BBC 6 minutes, …

Trong quá trình nghe bạn có thể mở transcript để hiểu nội dung bài nghe, cố gắng bắt nhịp với tốc độ nói của phát thanh viên. Ngoài ra nếu có thời gian bạn có thể tham khảo thêm phương pháp “ nghe chép chính tả”, phương pháp này khá hữu ích với các bạn có xuất phát điểm thấp vì nó còn giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và khả năng phát âm.

Giai đoạn 2 luyện thi IELTS Listening

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Sau khi khả năng nghe được cải thiện bạn có thể chuyển qua các nguồn khác khó hơn như TED hoặc các video ngắn trên youtube vì âm thanh không bị rối như chương trình truyền hình và có sẵn transcript để tham khảo. Ở giai đoạn này, bạn có thể thu âm giọng đọc của mình, so sánh với bản gốc xem sai khác ở đâu, nhịp điệu, nhấn nhá trọng âm có đúng không. Phương pháp này hơi kỳ công, nhưng giúp bạn luyện được cả hai kỹ năng NGHE và NÓI, ngoài ra bạn còn học được những cấu trúc hay, từ vựng tốt cho việc luyện VIẾT.

Giai đoạn 3 luyện thi IELTS Listening

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Luyện tập với bộ đề thi IELTS Cambridge 7 – 12, The Official Cambridge Guide to IELTS, các đề thi thi thử trên Youtube và bộ IELTS Actual Test.
Với mỗi đề thi bạn có thể nghe 3 lần, lần 1 làm như bài thi bình thường, lần 2 nghe lại chú ý các lỗi sai, lần 3 cố gắng nghe và nắm bắt ý, hiểu từng câu từng chữ một. Với phương pháp này, nếu kiên trì thực hiện trong 6 tháng, bạn hoàn toàn nâng band điểm từ 4.5 lên 8.0.

Kỹ năng nghe tốt là chưa đủ, bạn cần chút chiến thuật để nâng cao điểm số.

Chiến thuật làm bài thi IELTS Listening

CHIA SẺ 3 GIAI ĐOẠN LUYỆN THI IELTS LISTENING

Khi bạn đã quen với việc nghe rồi, phương pháp làm bài cũng là một trong những yếu tố quyết định điểm số của bạn trong phần thi LISTENING.

Bước 1: Đọc nhanh thông tin section 1 và section 2 đồng thời gạch chân từ khóa keywords
Bước 2: Hoàn thành section 1
Bước 3: Đọc nhanh thông tin và gạch chân hoặc khoanh tròn các từ khóa keywords ở section 3
Bước 4: Khi speaker nói “ now turn to section 2” dừng đọc section 3, quay lại đọc section 2 một lần nữa và hoàn thành section 2
Bước 5: Kết thúc section 2, đọc kỹ section 3 ( thường là trắc nghiệm nên độ khó và lượng thông tin lớn) và hoàn thành section 3
Bước 6: Sau khi kết thúc section 3, đọc kỹ, gạch chân hoặc khoanh tròn từ khóa keywords ở section 4 và hoàn thành section 4.
Bước 7: Check lại đáp án và chuyển sang tờ answer sheet

Thực hành liên tục những bước trên cùng chiến thuật thông minh cho từng dạng bài sẽ giúp bạn giành chọn điểm thi IELTS Listening.

Chúc các bạn thành công!

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

———–

MIỄN PHÍ HỌC THỬ IELTS BUFFET 01 TUẦN

———–

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

Facebook Comments