0904 54 3434

Đưa học viên về nhà Excel English
Dịch vụ thử nghiệm đưa Học viên về nhà
November 16, 2017
Phương Pháp học tiếng Anh cho người mất gốc
Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc
December 4, 2017

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Nhiều cặp cha mẹ ngày nay luôn muốn cho trẻ học tiếng anh ngay từ nhỏ, đồng thời trong khoảng thời gian vui chơi cũng có thể dạy  tiếng Anh cho trẻ. Nhưng vấn đề đầu tiên luôn làm các bậc cha mẹ phân vân không biết nên bắt đầu ra sao. Hiểu được tâm lý các bậc phụ huynh đang băn khoăn lo sợ sẽ dạy con tiếng anh sai cách, Excel English hôm nay sẽ chia sẻ 1 số lời khuyên giúp cha mẹ có thể dạy tiếng anh cho trẻ ngay tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Hãy xóa bỏ định kiến phải giỏi mới có thể dạy tiếng Anh cho trẻ

Điều đầu tiên các bậc phụ huynh không nên suy nghĩ tiêu cực là mình không giỏi, phát âm tiếng anh chuẩn thì tốt nhất không nên dạy cho con tiếng anh. Điều đó thực sự là suy nghĩ sai lầm, vì ngày nay công nghệ càng ngày càng phát triển có rất nhiều ứng dạy dạy cho trẻ học tiếng Anh và không nhất thiết cha mẹ phải biết tiếng anh mới dạy được con. Cha mẹ hãy suy nghĩ đơn giản coi như đang cùng học với con qua các ứng dụng dạy tiếng Anh, đó cũng là khoảng thời gian vừa có thể chơi đùa cùng con lại vừa cho con học tốt thêm tiếng Anh.

Các cha mẹ hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất trong khi dạy cho con ngoại ngữ là sự nhiệt tình, thường xuyên khích lệ và khen ngợi con trẻ giúp cho các bé thêm động lực hứng thú tiếp nhận tốt hơn trong lúc học. Cha mẹ cũng đừng quá vội vàng khi chưa thấy bé chưa lập tức nói ngay được tiếng anh, phải kiên nhẫn vì bé cần có một khoảng thời gian nhất định mới có thể tiếp thu ngoại ngữ mới.

Hãy lập thời khóa biểu

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Sẽ tốt hơn nếu khoảng thời gian dành để dạy cho bé học tiếng anh được cha mẹ sắp xếp ra thành thời khóa biểu tạo cho bé một thói quen, chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 15 phút để dạy cho bé học tiếng anh. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên dạy trong khoảng 15 phút là đủ và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn. Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi.

Ví dụ, cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Hoặc cha mẹ dành 1 không gian riêng thiết kế làm thêm 1 góc phòng liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD. Sự đa dạng trong việc học giúp thu hút sự chú ý của các bé hơn.

Chơi các trò chơi.

Điều giúp trẻ thích thú nhất là được vui chơi, hãy thông qua các trò chơi để bé vẫn có thể học tiếng Anh. Top 5 ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em có thể giúp trẻ vừa học vừa chơi trên máy tính bảng hay điện thoại.

Ngoải ra Flashcards cũng là cách tuyệt vời để dạy cho bé từ vựng, cũng như có thể tạo ra khá nhiều trò chơi thú vị với thẻ Flashcards, chẳng hạn như trò đoán từ, miêu tả từ…

Áp dụng ngữ cảnh trong thực tế

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở nhà là cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và đồ dùng trong nhà để nói các câu tiếng Anh đơn giản cho bé nghe và học theo.

Ví dụ

Hãy nói các câu tiếng Anh trong lúc mặc quần áo cho bé, hoặc lúc gập quần áo (“It’s Mom’s dress”, “Let’s put on your black skirt”, ……..)

Lúc cha mẹ dọn dẹp đồ chơi của bé (“Let’s put your barbie on the bed”, ……….)

Quyển truyện màu sắc

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Trẻ nhỏ tuổi thích những quyển sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Nhìn các hình ảnh nói những từ đồng thời cha mẹ chỉ vào hình ảnh. Sau đó bạn có thể yêu cầu con chỉ những thứ khác nhau, ví dụ: “Where’s the dog?”. Sau một thời gian bé đã quen dần sẽ luôn có phản xạ trả lời lại khi bạn hỏi “What is that?”. Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

Bài hát thiếu nhi

Bài hát là cách thực sự hiệu quả để học các từ mới và cải tiến cách phát âm. Các bài hát với điệu nhạy đặc biệt tốt cho bé vì bé có thể nhảy theo ngay cả khi bé chưa thể hát bài hát. Các điệu nhảy thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Dạy ngữ pháp

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Với những bé dưới 7 tuổi, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, nhưng thay vào đó cha mẹ có thể được sử dụng để nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, ví dụ như ‘have got’ khi bạn nói về sự xuất hiện của ai đó, hoặc ‘must / must not ‘khi nói về các quy tắc trường học, điều phải làm và không được làm. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ sớm sẽ giúp bé sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi bé lớn hơn.

Những câu và cụm từ khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ

Hãy cân nhắc xem sở thích và tính cách của bé, chủ đề dạy cha mẹ hãy để cho các con chọn lựa sẽ tốt hơn như: số đếm (one, two, three, …….), màu sắc (red, black, pink, ….), bộ phận cơ thể, đồ chơi, quần áo, động vật, món ăn.

Xem thêm:

  1. 06 cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em thú vị nhất
  2. 05 Phần mềm học tiếng Anh cho bé
  3. Học tiếng Anh ở lứa tuổi nào là tốt nhất cho trẻ?
  4. Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả
  5. Top 5 ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em
  6. 10 kênh youtube tiếng Anh giúp bé vừa chơi vừa học

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments