0904 54 3434

Lý do khiến bạn mất điểm Fluency IELTS Speaking

Excel English Wecode 2017 Thăng Long Kidsmart
Excel English trao học bổng cuộc thi lập trình Wecode cấp trường 2017 tại Thăng Long Kidsmart
September 27, 2017
Excel English trao học bổng STEM 2017
Lễ trao học bổng vinh danh học sinh xuất sắc trong chương trình phát triển giáo dục STEM
September 30, 2017

Lý do khiến bạn mất điểm Fluency IELTS Speaking

Lý do khiến bạn mất điểm Fluency IELTS Speaking

Một trong những tiêu chí khiến bạn bị chấm điểm Speaking thấp là do mất điểm fluency IELTS Speaking. Sau đây Excel English sẽ chỉ ra vài lỗi cơ bản về fluency và cách khắc phục chúng.

Nói quá nhanh sẽ làm mất điểm fluency IELTS Speaking

Tiêu chí Fluency đánh giá khả năng nói trôi chảy, lưu loát chứ không phải nói nhanh như nhiều bạn hiểu nhầm. Việc nói quá nhanh sẽ làm câu nói không mạch lạc do không suy nghĩ kịp trước khi nói. Ngay cả những người nước ngoài cũng không nói quá nhanh. Kèm theo áp lực trong khi thi, nói nhanh sẽ khiến bạn mắc phải nhiều lỗi.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên tập nói bình tĩnh hơn. Nghe tin tức trên radio để xem người nước ngoài nói với nhịp độ như thế nào và bắt chước họ. Bình tĩnh hơn khi nói sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị cho những gì sắp nói tốt hơn.

Cố nghĩ ra câu trả lời hay

Nhiều bạn khi trả lời câu hỏi Speaking hay ngập ngừng do không biết phải nói sao cho đúng và hay. Điều này là một trong những lý do khiến mất điểm fluency IELTS Speaking. Trong thang điểm IELTS Speaking không hề đề cập đến việc thí sinh phải có câu trả lời hay. Chỉ cần câu trả lời của bạn liên quan đến câu hỏi, và thể hiện tốt khả năng nói cho giảm khảo.

Nếu gặp câu hỏi quá khó và không biết một thông tin gì, bạn có thể nói lại với giám khảo. Việc nói lý do tại sao mình không thể trả lời câu hỏi cũng sẽ được giảm khảo đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn.

Một số ý có thể nói trong bài Speaking Part 2 như sau:

  • Giới thiệu về topic
  • Bạn nghĩ gì về topic đó
  • Nói về quá khứ, hiện tại, tương lai liên quan đến topic
  • Mô tả về topic
  • Kể câu chuyện về topic

Tập trung vào ngữ pháp và tự vựng quá nhiều

Ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng trong IELTS Speaking, tuy nhiên nghĩ về chúng quá nhiều khi nói có thể khiến bạn mất điểm fluency IELTS Speaking.

Luôn nghĩ về việc mình sẽ dùng thì nào hay dùng loại từ vựng nào sẽ khiến bạn chần chừ khi nói và ngắt quãng khi đang trả lời câu hỏi.

Nếu bạn chẳng may không nhớ từ mình đang định nói là gì, hãy dùng những từ/cụm từ hay đưa ra những câu ví dụ để giải thích chúng.

Luyện tập chưa đủ

Bạn có vốn từ vựng nhiều nhưng ít khi sử dụng vào bài Speaking hay Writing, điều này cũng sẽ khiến bị mất điểm fluency IELTS Speaking. Điều  này chỉ có cách khắc phục là luyện tập nói nhiều hơn. Bạn có thể luyện tập Speaking tại nhà hay tìm partner để luyện tập cùng.

Bị tâm lý

Nếu bạn quá lo lắng, thậm chí stress trong khi thi IELTS Speaking thì bạn sẽ không thể nói trôi chảy như lúc luyện tập được. Lý do chính khiến cho nhiều người lo lắng là do họ nghĩ mình chưa chuẩn bị kĩ.

Vì vậy hãy chuẩn bị tốt trước khi thi, để có tinh thần tự tin, sảng khoái. Cố gắng nói chuyện tự nhiên, coi cuộc thi là một buổi nói chuyện với một người bạn mới thay vì một cuộc phỏng vấn căng thẳng để ghi điểm trước các giám khảo.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments