0904 54 3434

Học tiếng Anh qua google dịch
Liệu có thể học tiếng Anh bằng Google dịch?
April 21, 2018
WeFit - Giải pháp sức khỏe giúp việc học tập sáng tạo và hiệu quả
WeFit – Giải pháp sức khỏe giúp việc học tập sáng tạo và hiệu quả
April 21, 2018

Hồ sơ xin học bổng như thế nào là chuẩn?

Hồ sơ xin học bổng như thế nào là chuẩn?

Bạn có thực sự biết những giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ xin học bổng? Và làm thế nào để bạn nổi bật giữa hàng nghìn thí sinh tài năng để “ẵm trọn” một suất học bổng giá trị? Hãy cùng Excel English điểm qua 4 giấy tờ quan trọng dưới đây cho một bộ hồ sơ xin học bổng, các bạn nhé!!!

1. Bản sao bảng điểm hoặc bằng cấp (nếu có)

 Đây là những giấy tờ đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn xin học bổng du học Mỹ. Tùy vào bậc học mà bạn apply mà ban tuyển sinh sẽ có yêu cầu khác nhau về bảng điểm, có thể là bảng điểm cấp 3, Đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất. Các tài liệu này thường được dịch sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà nhà trường yêu cầu và công chứng.

Nếu bạn có kết quả học tập tốt ở bậc Phổ thông và các giải thưởng lớn như chứng nhận học sinh giỏi cấp thành phố,… thì còn chần chừ gì nữa, thêm ngay vào bộ hồ sơ đi thôi. Đây sẽ là điểm sáng giúp bạn ghi điểm với ban tuyển sinh.

2. Hồ sơ xin học bổng không thể thiếu các chứng chỉ SAT (GMAT/GRE) hay IELTS

Bên cạnh bảng điểm, thì bạn cũng cần hoàn thành những chứng chỉ quốc tế. Vì đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo học các chương trình tại nước ngoài hay không.

Nếu bạn nộp hồ sơ xin học bổng bậc Đại học thì bạn cần thi SAT, còn với hồ sơ xin học bổng sau Đại học, bạn cần thi GMAT (dành cho các ngành quản lý, kinh doanh) hoặc GRE (dành cho các ngành khoa học).

Để chuẩn bị những chứng chỉ này cần thời gian khá lâu để học và thi, thường là hơn 1 năm. Vì vậy, bạn cần xác định mình cần có những giấy tờ gì khi ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất.

3. Bài luận cá nhân – Điểm sáng cho hồ sơ xin học bổng 

Điểm GPA, điểm SAT hay IELTS, TOEFL… thôi chưa đủ, chúng chỉ là những con số, các nhà tuyển sinh không biết được bạn học tập như thế nào, hoạt động ngoại khoá ra sao. Nên họ cần một bài luận, để thấy rõ quan điểm, các nhìn nhận và đánh giá sự vật, hiện tượng cảu bạn về cuộc sống.

Bài luận không chỉ thể hiện quan điểm cá nhân, còn là bản sắc, giúp bạn nổi bật trước hàng ngàn đối thủ, chứng minh cho Hội đồng tuyển sinh rằng bạn xứng đáng được nhận học bổng.

Tùy theo yêu cầu mỗi học bổng, mà bạn sẽ trình bày vấn đề của mình ra sao. Và việc của bạn là làm nổi bật ý tưởng cá nhân, niềm đam mê, tốt nhất nên xoáy sâu vào một khía cạnh cụ thể.

Nên nhấn mạnh vào quá trình bạn thực hiện, kết quả bạn thu được, bài học lớn bạn nhận được, ….

Đừng ngần ngại thể hiện hết những gì đặc biệt của bản thân, bởi chính sự độc đáo, khác lạ đó là điểm nhấn khiến bạn khác hẳn với vô vàn ứng viên ưu tú ngoài kia. Chính cá tính đó, giúp bạn khác biệt, nổi trội hơn hẳn những học viên khác, ghi điểm với người tuyển sinh.

4. Thư giới thiệu 

Thư giới thiệu thể hiện cái nhìn khác quan nhất từ người khác về bạn. Đây không chỉ là bức thư đơn thuần chia sẻ con người bạn mà còn là cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được.

Bạn có thể tìm đến thầy cô chủ nhiệm, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn hoặc quản lý, đồng nghiệp tại nơi bạn đã làm việc để nhờ họ viết thư. Tốt nhất thì người viết thư nên là người bạn đã từng làm việc cùng, và người đó hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử cũng đáng tin cậy hơn.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments