Học tiếng anh

Bí Quyết Chinh Phục Học Tiếng Anh Số Thứ Tự

học tiếng anh số thứ tự là một bước quan trọng trong hành trình chinh phục ngôn ngữ này. Số thứ tự giúp chúng ta diễn đạt thứ hạng, ngày tháng, và vị trí một cách chính xác. Tại excelenglish.edu.vn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết học tiếng Anh số thứ tự hiệu quả, giúp bạn tự tin sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày.

Số đếm Số thứ tự Ví dụ
one first the first day of school
two second the second floor
three third the third place
twenty twentieth the twentieth century

Bí Quyết Chinh Phục Học Tiếng Anh Số Thứ Tự
Bí Quyết Chinh Phục Học Tiếng Anh Số Thứ Tự

1. Bắt đầu hành trình học tiếng Anh số thứ tự

Chào mừng bạn đến với thế giới thú vị của số thứ tự trong tiếng Anh! Đừng lo lắng nếu bạn mới bắt đầu, vì việc học số thứ tự không hề khó như bạn nghĩ. Hãy tưởng tượng số thứ tự như những người bạn nhỏ xếp hàng, mỗi người đều có vị trí riêng của mình.

Để bắt đầu, hãy làm quen với những số thứ tự cơ bản từ 1 đến 10. Bạn có thể học cách đọc và viết chúng, sau đó luyện tập sử dụng trong các câu đơn giản. Ví dụ, bạn có thể nói “I am the first person in line” (Tôi là người đầu tiên xếp hàng) hoặc “Today is the third of March” (Hôm nay là ngày 3 tháng 3).

 • Học tiếng Anh online trên youtube
 • Học tiếng Anh ôn thi THPT Quốc gia
 • Học tiếng Anh online lớp 7 chương trình mới

Hãy nhớ rằng, việc luyện tập thường xuyên là chìa khóa để thành công. Bạn có thể sử dụng flashcard, chơi trò chơi, hoặc thậm chí hát những bài hát về số thứ tự để việc học trở nên thú vị hơn.

Bắt đầu hành trình học tiếng Anh số thứ tự
Bắt đầu hành trình học tiếng Anh số thứ tự

2. Nắm vững cách chuyển đổi số đếm thành số thứ tự

Bây giờ, hãy cùng khám phá bí mật để biến những con số đếm quen thuộc thành số thứ tự nhé! Thật ra, việc này rất đơn giản, giống như bạn đang trang trí cho những con số bằng những chiếc mũ xinh xắn.

Với hầu hết các số, bạn chỉ cần thêm đuôi “-th” vào sau số đếm là đã có ngay số thứ tự. Ví dụ, “four” (bốn) trở thành “fourth” (thứ tư), “seven” (bảy) trở thành “seventh” (thứ bảy). Thật dễ dàng, phải không nào?

 • Học tiếng Anh online trên youtube
 • Học tiếng Anh ôn thi THPT Quốc gia
 • Học tiếng Anh online lớp 7 chương trình mới

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt cần bạn chú ý. Ví dụ, số “one” (một) sẽ biến thành “first” (thứ nhất), số “two” (hai) thành “second” (thứ hai), và số “three” (ba) thành “third” (thứ ba). Hãy ghi nhớ những trường hợp đặc biệt này nhé!

Ngoài ra, khi số đếm kết thúc bằng chữ “y”, chúng ta sẽ thay “y” thành “i” trước khi thêm đuôi “-eth”. Ví dụ, “twenty” (hai mươi) sẽ thành “twentieth” (thứ hai mươi).

Số đếm Số thứ tự Ví dụ
one first the first day of school
two second the second floor
three third the third place
twenty twentieth the twentieth century

Nắm vững cách chuyển đổi số đếm thành số thứ tự
Nắm vững cách chuyển đổi số đếm thành số thứ tự

3. Luyện tập và ghi nhớ số thứ tự tiếng Anh

Bây giờ, chúng ta hãy biến việc học số thứ tự thành một cuộc phiêu lưu thú vị! Hãy tưởng tượng bạn đang là một thám tử, và nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm và ghi nhớ những con số bí ẩn này.

Một cách tuyệt vời để luyện tập là sử dụng flashcard. Bạn có thể tự làm flashcard với số đếm ở mặt trước và số thứ tự ở mặt sau. Sau đó, hãy thử thách bản thân bằng cách xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu số thứ tự trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu bạn thích chơi trò chơi, hãy thử trò chơi “Bingo số thứ tự”. Bạn có thể tạo một bảng bingo với các số thứ tự, sau đó nhờ người thân hoặc bạn bè đọc to các số đếm. Khi bạn nghe thấy số đếm tương ứng với số thứ tự trên bảng của mình, hãy đánh dấu nó. Người đầu tiên hoàn thành một hàng ngang, dọc hoặc chéo sẽ là người chiến thắng!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các bài hát về số thứ tự trên Youtube. Âm nhạc sẽ giúp bạn ghi nhớ số thứ tự một cách dễ dàng và vui vẻ hơn. Hãy thử hát theo và nhảy theo điệu nhạc, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp việc học số thứ tự với các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, khi bạn xếp hàng mua kem, hãy thử đoán xem bạn là người thứ mấy trong hàng. Hoặc khi bạn leo cầu thang, hãy đếm từng bậc thang và nói to số thứ tự của chúng.

Hãy nhớ rằng, việc luyện tập thường xuyên và sáng tạo sẽ giúp bạn ghi nhớ số thứ tự tiếng Anh một cách hiệu quả. Chúc bạn có một hành trình học tập vui vẻ và thành công!

 • ôn tập tiếng anh là gì
 • olympic tiếng anh học sinh sinh viên
 • nên học tiếng anh hay tiếng trung

Luyện tập và ghi nhớ số thứ tự tiếng Anh
Luyện tập và ghi nhớ số thứ tự tiếng Anh

4. Ứng dụng số thứ tự trong giao tiếp hàng ngày

Sau khi đã nắm vững cách sử dụng số thứ tự, bạn đã sẵn sàng để đưa chúng vào những cuộc trò chuyện hàng ngày. Hãy tưởng tượng bạn đang kể cho bạn bè nghe về một cuộc thi chạy mà bạn vừa tham gia. Bạn có thể tự hào nói “Mình đã về đích thứ năm!” bằng cách sử dụng số thứ tự “fifth”. Hoặc khi bạn đang chỉ đường cho ai đó, bạn có thể nói “Rẽ trái ở ngã tư thứ ba” bằng cách sử dụng số thứ tự “third”. Thật tiện lợi phải không nào?

Số thứ tự cũng rất hữu ích khi bạn muốn nói về ngày tháng. Ví dụ, bạn có thể nói “Sinh nhật của mình là ngày mười lăm tháng sáu” bằng cách sử dụng số thứ tự “fifteenth” và “sixth”. Hoặc khi bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, bạn có thể nói “Chúng mình sẽ khởi hành vào ngày hai mươi tháng mười hai” bằng cách sử dụng số thứ tự “twentieth” và “twelfth”.

Sử dụng số thứ tự khi nói về thời gian

Số thứ tự giúp chúng ta diễn đạt thời gian một cách chính xác. Ví dụ, khi bạn hẹn gặp bạn bè vào buổi chiều, bạn có thể nói “Gặp nhau lúc ba giờ chiều nhé!” bằng cách sử dụng số thứ tự “third”. Hoặc khi bạn đang kể về lịch trình hàng ngày, bạn có thể nói “Mình thường thức dậy vào lúc sáu giờ sáng” bằng cách sử dụng số thứ tự “sixth”.

 • học tiếng Anh online lớp 7 chương trình mới
 • học tiếng Anh online trên youtube
 • học tiếng Anh ôn thi THPT Quốc gia

Sử dụng số thứ tự khi nói về vị trí

Số thứ tự giúp chúng ta xác định vị trí của một vật hoặc người một cách rõ ràng. Ví dụ, khi bạn đang tìm một cuốn sách trong thư viện, bạn có thể hỏi “Cuốn sách này ở tầng thứ mấy?” bằng cách sử dụng số thứ tự “mấy”. Hoặc khi bạn đang xem một bộ phim, bạn có thể nói “Mình thích nhân vật ở hàng ghế đầu tiên” bằng cách sử dụng số thứ tự “first”.

Số đếm Số thứ tự Ví dụ
one first the first day of school
two second the second floor
three third the third place
twenty twentieth the twentieth century

Ứng dụng số thứ tự trong giao tiếp hàng ngày
Ứng dụng số thứ tự trong giao tiếp hàng ngày

Final Thought

Học tiếng Anh số thứ tự không khó, chỉ cần bạn kiên trì luyện tập và áp dụng những bí quyết mà excelenglish.edu.vn đã chia sẻ. Hãy nhớ rằng, việc sử dụng số thứ tự chính xác sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự tin và hiệu quả hơn.

Related Articles

Back to top button