0904 54 3434

Hướng dẫn cách học từ vựng dễ nhớ, lâu quên

Học IELTS bắt đầu từ đâu
Giải đáp thắc mắc việc học IELTS bắt đầu từ đâu?
August 30, 2017
Cập nhật bộ sách IELTS Practice Tests (2018)
July 20, 2018

Hướng dẫn cách học từ vựng dễ nhớ, lâu quên

huong-dan-hoc-tu-vung-de-nho-lau-quen-Excel-English

Đây là một cách khá hiệu quả để cho các bạn có thể tham khảo. Có thể có bạn sẽ thấy phù hợp, có thể không vì nó còn phụ thuộc vào mỗi người. Thường thì mỗi người sẽ đi học hỏi, chắt lọc cách học từ của nhiều người để tự tìm ra cách hiệu quả nhất cho mình.

Học bằng niềm tin 

Trước khi đi vào chi tiết về phương pháp học từ dễ nhớ lâu quên, các bạn cần có một cách suy nghĩ đúng đắn về việc dung nạp từ vựng. Nhiều người cho rằng: “Học 50 từ vựng một ngày thì học bằng niềm tin à?”. Đúng thế, trước khi bắt đầu học thì cần có niềm tin. Bộ não chúng ta có dung lượng tương đương 1 chương trình TV có thời lượng 300 năm, lí do khiến bạn không nhớ được từ khả năng cao là do học chưa đúng cách, chứ không phải do trí nhớ bạn kém.

Vậy học thế nào là đúng cách? 

Bước 1: Học từ qua ngữ cảnh

Sau khi củng cố chút niềm tin vào bản thân, thì chúng ta sẽ đi vào cách thức học từ. Để học từ trở nên dễ nhớ hơn, bạn chỉ nên học từ qua ngữ cảnh. Thông thường thì sẽ học những từ bạn không biết sau khi làm bài đọc IELTS.  Một mẹo nhỏ là nên học những từ mà mình đã gặp nhiều lần nhưng vẫn không biết nghĩa, những từ  bạn nhớ mang máng thì cũng note lại để học. Diễn giả Zig Ziglar đã nói:

“Repetition is the mother of all learning”.

Cho nên càng đọc nhiều càng nhanh nhớ từ vì tần suất gặp lại từ đã học sẽ nhiều hơn. Gặp càng nhiều thì nhớ càng lâu, dần dần những từ đó sẽ được bộ não chuyển từ trí nhớ tạm thời sang trí nhớ vĩnh viễn của chúng mình.

Khi làm bài đọc, nhiều bạn thường gạch chân ở các ý chính để lúc trả lời câu hỏi có thể tìm được ý một cách dễ dàng. Nên để tránh trùng kí hiệu, khi gặp từ mới, các bạn có thể dùng gạch chéo / để đánh dấu những từ chưa biết. VD:

/Conundrum/ is literally a /thorny/ question.

Bước 2 

Sau khi đọc và chữa bài xong, chúng mình sẽ tra nghĩa của từng từ và đọc lại cả câu đó, đồng thời note cái meaning của từ xuống bên cạnh như trong ảnh ở dưới. Sau khi tra nghĩa xong hết tất cả các từ, các bạn hãy ghi tất cả những từ đó ra giấy A4, chỉ từ thôi không có phần meaning nhé. Và chỉ nhìn vào tờ giấy đó, bắt đầu cố nhớ lại và ghi ra nghĩa của từng từ, sau đó sẽ double check.

Mẹo cho phần này là khi học từ hãy tưởng tượng ra trong đầu cái ngữ cảnh của từ đó trong câu như nào, biến nó thành dạng video trong đầu mình hoặc gán cái từ đó với 1 từ nào đó đồng nghĩa hoặc đồng âm.

Ví dụ như từ Conundrum có thể nhớ bằng cách nghĩ đến từ drum (cái trống) và conun (phát âm na ná “khó nhằn”). Mỗi khi cần dùng tới từ “câu hỏi hóc búa” (conundrum), tớ sẽ liên tưởng đến “khó nhằn” (conun) và “cái trống” (drum), từ đấy nhớ ra từ conundrum. Lâu dần thì không cần những cái liên kết trung gian đó nữa, khi đó thì chỉ cần nghĩ đến nghĩa tiếng việt là ngay lập tức nảy ra từ tiếng anh conundrum ngay.

Bộ não mỗi người đều có cách liên tưởng khác nhau, nhưng nhìn chung phương pháp liên tưởng, gán cái này với cái kia rất hữu hiệu trong việc ghi nhớ.

Bước 3

Sau khi double check lại tờ A4 đó và sửa lại những chỗ điền sai, chúng mình sẽ bắt đầu viết vào sổ học từ. Sổ học từ thì nên sạch đẹp và gọn gàng, cũng như bộ não mình thôi, càng ngăn nắp thì lúc cần tìm cái gì sẽ rất dễ dàng. Sau khi học từ và kiểm tra nghĩa qua giấy A4 thì chúng mình sẽ ghi từ hoặc là nghĩa của từ vào trong sổ, và đợi 1 ngày sau sẽ mở vở ra điền vào chỗ trống còn lại. Đây là phương pháp lặp lại, như Zig Ziglar đã nói thì “Repetition is the mother of all learning”, mỗi lần lặp là 10 lần học.

Mẹo cho phần này là nên vẽ hình minh họa, tạo ra cái liên kết trung gian giữa nghĩa của từ và từ, đặt câu với từ và liệt kê ra những từ đồng nghĩa. Việc liệt kê từ đồng nghĩa sẽ củng cố cái liên kết của các từ này với nhau, về sau khi bạn nghĩ tới 1 trong những từ đồng nghĩa đó, tức khắc trong đầu có những từ khác. Vì vậy sẽ không bao giờ bí từ hay sợ lặp từ trong bài viết.

huong-dan-học-tu-vung-de-nho-lau-quen-Excel-English

Tóm tắt lại thì cách học từ dễ nhớ, lâu quên có 4 bước:

0, Phải có niềm tin vào bản thân

1, Học qua ngữ cảnh bằng cách làm bài đọc và học những từ mình chưa biết. Đọc chăm thì sẽ nhớ từ nhanh hơn vì tần suất gặp lại từ cao hơn.

2, Ghi những từ đã học vào giấy A4 và cố gắng điền nghĩa.

3, Ghi từ HOẶC nghĩa và sổ từ và đợi 1 ngày, sau đó điền phần còn lại vào.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments