0904 54 3434

Hướng dẫn tự học IELTS từ 0 đến 5.5 cho người mới bắt đầu

Học IELTS Buffet là gì? Tại sao nó hiệu quả?
August 3, 2017
Bí quyết cải thiện IELTS Speaking tại nhà
Bí quyết cải thiện IELTS Speaking tại nhà
September 23, 2017

Hướng dẫn tự học IELTS từ 0 đến 5.5 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn tự học IELTS từ 0 đến 5.5 cho người mới bắt đầu

Để tự học IELTS hay đơn giản là thành thạo bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để tự học IELTS từ con số 0 đến 5.5, Excel English sẽ bật mí ngay cho bạn. Còn chần chừ gì nữa!

Đầu tiên, bạn cần biết mình đang đứng ở đâu trên thang điểm IELTS bằng cách làm thử một bài tests IELTS NGAY BÂY GIỜ trong khung thời gian cho phép.  Bạn có thể làm bài test Online miễn phí qua các nguồn dưới đây:

Một khi biết kết quả, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đạt mục tiêu, như cách bạn đứng trước vạch xuất phát và chạy hết mình để về đích. Quan trọng là bạn có HÀNH ĐỘNG hết mình hay không?

Để học IELTS, bạn cần nắm chắc 3 nhân tố Ngữ pháp, Phát âm và Từ vựng để hình thành kiến thức nền cho quá trình luyện thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

  1. Tự học IELTS bắt đầu từ việc Phát âm

Hướng dẫn tự học IELTS từ 0 đến 5.5 cho người mới bắt đầu

Để đạt IELTS band 5.5, nhất thiết bạn cần học hệ thống phát âm chuẩn tiếng Anh, điều này vô cùng quan trọng. Phát âm chuẩn giúp bạn tiết kiệm thời gian, bổ trợ tích cực vào 2 kỹ năng chính trong bài thi IELTS: Nghe và Nói.

Đầu tiên:  nắm rõ cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo bộ phiên âm quốc tế

Link: https://www.youtube.com/watch?v=htmkbIboG9Q

Tiếp theo: luyện phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ

Khi bạn nhuần nhuyễn các kỹ năng phát âm từng âm tiết ở bước 1, thì ở bước thứ 2 này bạn hãy vận dụng chúng trong cách phát âm từng từ.

Có thể áp dụng từ điển tiếng Anh : http://www.oxforddictionaries.com/

Cuối cùng: Luyện tập nói từng câu

Bạn có thể xem phim rồi bắt chước đọc theo đoạn hội thoại đó hay nghe một bản nhạc và bắt nhịp với tiết tấu bài hát. Bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh, bạn đều có thể cắm tai phone, lắc lư theo nhịp điệu và học cách phát âm. Thật dễ dàng phải không nào!

Bạn có thể tham khảo website sau:

http://www.studyphim.vn/ ;

https://lyricstraining.com/ ;

https://ed.ted.com

  1. Từ vựng

Hướng dẫn tự học IELTS từ 0 đến 5.5 cho người mới bắt đầu

Từ vựng là một nhân tố không thể thiếu khi muốn đạt điểm cao trong bài thi IELTS, vậy nhưng học thế nào mới đủ? Để các bạn mới bắt đầu học IELTS khỏi cảm thấy mông lung khi ôn tập từ vựng. Excel English sẽ cung cấp cho bạn 3000 từ thông dụng của Oxford theo cấp độ từ dễ đến khó.

Link: http://www.smartcom.vn/the_oxford_3000.pdf

  1. Ngữ pháp

Phương Pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Cùng vốn từ vựng, bạn cần chút ngữ pháp cơ bản để đọc hiểu tài liệu và viết một đoạn văn hoàn chỉnh đủ ý. Bạn nên gắn việc học ngữ pháp với các kỹ năng: Đọc và Viết.

English Grammar In Use ( 4th edition)

Grammar for IELTS

Khi bạn đã tích lũy cho mình đủ lượng kiến thức cơ bản về Ngữ pháp – Phát âm – Từ vựng, bạn hoàn toàn tự tin để chinh phục IELTS band 5.5 trong vòng 6 tháng.

Phương pháp tự học IELTS Listening

Bước 1:  Trước khi nghe, bạn có thể tham khảo transcript để hiểu toàn bộ bài đoạn hội thoại, nếu có từ nào không hiểu, bạn có thể tra google, hãy đảm bảo rằng bạn nắm được nội dung chính trong đó.

Bước 2:  Tập trung vào bài nghe.

+ Đọc kỹ yêu cầu của đề bài.

+ Đọc lướt qua câu hỏi nhằm định hướng hay chủ động trong phán đoán nội dung của bài Listening.

+ Nghe và trả lời câu hỏi.

Cứ kiên trì thực hiện những bước trên, dần dần bạn sẽ tích lũy đủ vốn từ vựng để nghe thành thạo các đoạn hội thoại ngắn trong bài nghe IELTS. Cuối tuần, bạn có thể làm các bài thi thử để xem mình tiến bộ đến đâu.

Bạn có thể tham khảo thêm một vài sách và tài liệu luyện nghe IELTS Listening

Link sách tham khảo: http://excelenglish.edu.vn/category/tin-tuc/hoc-ielts/kho-tai-lieu/

Phương pháp tự học IELTS Speaking

Speaking vốn là kỹ năng khiến nhiều bạn ở trình độ IELTS beginner thiếu tự tin nhất. Thật sự, về kỹ năng này để đảm bảo band 5.5 trong thời gian ngắn thì cần phải luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, với band 5.5 hay 6.0 thì bạn không cần phải nói quá hay, nhiều từ academic, chỉ cần bạn nói rõ ràng, đúng ngữ pháp và sử dụng nhiều tự vựng tốt là ổn.

Bước 1: Sưu tầm các dạng câu hỏi IELTS Speaking phổ biến trong bài thi.

Bước 2: Nghiên cứu cấu trúc trả lời cho các dạng câu hỏi.

Bước 3: Triển khai bộ từ khóa theo chủ đề, và thực hành chúng thường xuyên.

Link sách tham khảo: http://excelenglish.edu.vn/category/tin-tuc/hoc-ielts/kho-tai-lieu/

Phương pháp tự học IELTS Reading

Reading là nỗi ám ảnh đối với nhiều thí sinh học IELTS, bởi không chỉ bài đọc dài mà còn khó hiểu, cộng thêm rất nhiều từ vựng học thuật khó. Để cải thiện điểm IELTS Reading, các bạn cũng cần đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng của mình.

Bước 1: Tìm nguồn tài liệu tiếng Anh phong phú mà bạn thấy hứng thú và thích đọc. Có thể tham khảo các nguồn tài liệu online như:

Bước 2: Đọc, hiểu và thư giãn

+ Khi đọc bạn đừng cố take note từ mới hay bất kỳ cụm từ mới nào.

+ Không ép mình phải ghi nhớ bất kỳ từ mới nào.

+ Không gạch chân bất kỳ từ nào.

+ Không cần cố gắng đoán nghĩa khi bạn không hiểu.

Bạn chỉ cần đọc và hiểu được nội dung chính mà tác giả muốn truyền tải. Khi lướt qua bất kỳ dòng nào, có từ không hiểu, bạn hãy tra từ điển ngay nhé, có thể takenote vào một cuốn sổ nhỏ mang theo người để tiện học khi đi đường. Nếu bạn thấy quá trình này mất thời gian và nhanh chán nản, thì không sao đâu nhé, bởi ai bắt đầu học IELTS Reading cũng có chung cảm giác này với bạn. Chỉ cần một chút nỗ lực, thực hành nhiều lần, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình tăng lên đáng kể, và những lần đọc hiểu sau của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Áp dụng các tips và chiến thuật làm bài IELTS Reading hiệu quả để nâng cao điểm số.

Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp giải quyết các dạng bài IELTS Reading của thầy Simon và áp dụng chúng luôn vào bài đọc.

Link website: http://ielts-simon.com/

Phương pháp tự học IELTS Writing

Để viết được một bài IELTS Writing tốt, dù ở trình độ nào, bạn vẫn cần một người chữa bài hay chỉnh sửa cho bạn cách hành văn, lối tư duy, trình bày câu chữ.

Luyện viết IELTS luôn là một quá trình đầy gian nan nhiều thử thách, bởi đây là quá trình tương tác 2 chiều giữa người viết – người đọc. Bài viết của bạn muốn hoàn chỉnh cần phải có người “ soi lỗi”, tìm ra những điểm yếu trong bài viết IELTS, có như vậy, bạn mới nhanh tiến bộ được.

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments