0904 54 3434

Những điều cần biết khi luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Cơ hội nhận học bổng Mỹ 76.000 USD từ Đại học Elmhurst
Cơ hội nhận học bổng Mỹ 76.000 USD từ Đại học Elmhurst
January 4, 2018
Ưu đãi lên đến 50% khi nhập học trước tết
January 6, 2018

Những điều cần biết khi luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Những điều cần biết khi luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Các bạn đang mới chập chững bắt đầu ôn luyện IELTS? Đặc biệt, bạn đang không biết ôn luyện IELTS Speaking như thế nào? Vậy hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm về dạng bài thi, các tiêu chí ăn điểm, cách luyện Pronunciation sao cho hiệu quả và chìa khóa vạn năng áp dụng mọi bài IELTS Speaking.

Dạng bài thi IELTS

Đầu tiên bài viết sẽ đề cập đến điều cơ bản nhất về IELTS Speaking là dạng bài kiểm tra chuẩn khi đi thi IELTS, nhất là cho những bạn chưa biết gì về IELTS.

Trong bài IELTS Speaking sẽ được chia làm 3 phần và bài speaking sẽ kéo dài trong khoảng từ 11 – 14 phút.

 • Part 1: Hội thoại về cuộc sống hàng ngày của bạn – có 1 vài câu hỏi ngắn

Part 1 là phần dễ nhất, thường có khoảng 12 câu hỏi về đời sống cá nhân của ứng viên, bạn hãy trả lời ngắn gọn. Phần này kéo dài khoảng 4 phút

 • Part 2: Bạn sẽ có 1 phút suy nghĩ trước khi nói về 1 chủ đề trong khoảng 2 phút

Chủ đề trong Part 2 nói các vấn đề khá chung chung thường về 1 người nào đó, 1 địa điểm nào đó hay về sự kiện, các trải nghiệm,……

 • Part 3: Bạn phải trả lời 1 vài câu hỏi khá hóc búa từ giám khảo đưa ra liên quan đến part 2

Phần cuối này thường kéo dài 4 phút với 4 đến 5 câu từ giám khảo hỏi bạn như: Hãy đưa ra ý kiến, suy nghĩ về tương lai, cảm nhận về quá khứ, So sánh liên quan chủ đề ở Part 2.

Các tiêu chí đánh giá để đạt điểm khi thi Speaking

Giám khảo sẽ chấm theo 4 tiêu chí bao gồm: Pronunciation, Grammar, Vocabulary và Fluency & Coherence. Trong đó luyện Pronunciation là quan trọng và khó nhất, Grammar và Vocabulary cần dùng hợp lý không nhất thiết phải chính xác 100%. Khi 3 kỹ năng trên bạn được cải thiện hơn, dần dần cách nói tiếng anh của bạn cũng sẽ dần được trôi chảy và mạch lạc hơn.

Cách tự luyện Pronunciation

Để Speaking đạt điểm cao thì đầu tiên bạn hãy luyện phát âm cho đúng và có thể tự luyện Pronunciation 1 mình được.

Hãy bắt đầu luyện phát âm từng từ đơn giản, bạn có thể vào trang BBC Learning English Pronunciation.

Trong đó bạn dễ dàng tải video để xem khẩu hình miệng cách đọc từng âm, chỉ ra những từ có cách phát âm gần giống nhau và hay bị nhầm lẫn.

Ngoài ra bạn có thể đọc “Sheep or ship?” của Cambridge. Quyển sách rất nhiều bài tập phát âm cho từng âm và chỉ ra các âm gần giống nhau.

 • Link tải: https://www.mediafire.com/folder/8cg9ky0a9qbxx/Anh%20van

Có vẻ luyện nghe học cách phát âm từng từ 1 nghe thì đơn giản nhưng các bạn hãy luôn kiên trì nên xem hàng ngày. Mỗi ngày bạn hãy luôn dành chút thời gian truy cập trang BBC. Để nhớ lâu bạn nên học kiểu “cuốn chiếu” là đầu tiên hãy chọn 1 âm xem video, làm bài tập về âm đó, làm Quiz, hôm sau xem lại video hôm trước sau đó chọn 1 âm khác và làm tương tự.

Chìa khóa vạn năng

Cuối cùng các bạn hãy đặc biệt ghi nhớ các từ vựng phổ biến dưới đây hay còn gọi là chìa khóa vạn năng áp dụng mọi bài IELTS Speaking:

 1. Trong trường hợp bạn muốn đưa ra ý kiến đừng lạm dụng quá “I think” cần thay đổi linh hoạt bằng các cụm từ như: In my view”, “As I see it”, “I’d say”.
 2. Bạn đang muốn biểu lộ sự yêu thích hoặc không thích 1 điều gì đó, hãy sử dụng các cụm từ khóa cần diễn giải tại sao không thích hoặc thích để kéo dài câu trả lời như: “giving reasons”, “using examples”, “talking about consequences”. Các cụm trên thường dùng trong part 1 nhưng cũng vẫn hỗ trợ được cho part 2 và part 3
 3. Bạn hãy dùng câu so sánh và đối lập: giúp bạn mở rộng câu trả lời cũng như mở rộng phạm vi nói của bạn thêm nhiều ý hơn đồng thời bạn cũng sẽ ăn thêm điểm ngữ pháp
 4. Các câu liên thể hiện dự đoán tương lai rất hữu dụng trong part 3 khi giám khảo hỏi chuyên sâu về topic. Vậy bạn có thể dùng các cụm như: “modal verbs such as may and might”, “common adverbs such as perhaps and maybe”, “different futures

Và bạn hoàn toàn có thể dùng các từ diễn tả bạn không biết câu trả lời, vì IELTS là kiểm tra trình độ năng lực tiếng Anh chứ không phải hiểu biết của bạn về 1 vấn đề, nên bạn có thể trả lời không biết về chủ đề đó.

Một vài lưu ý khi học IELTS Speaking

 • Học về các dạng câu hỏi
 • Nhớ cả sự trôi chảy và liên kết với nhau
 • Đừng bao giờ quên về phát âm
 • Ngữ pháp cũng quan trọng không kém so với từ vựng.

Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn, Excel English chúc bạn sớm đạt kết quả cao khi thi IELTS.

 • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
  Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

 

Facebook Comments