0904 54 3434

Làm sao để vừa học tiếng Anh, vừa “bỏ túi” thêm tiền

Học bao lâu có thể tăng band điểm IELTS?
March 26, 2018
Các phương pháp luyện nói Tiếng Anh thú vị ngoài giờ khiến bạn “không-biết-chán”
August 18, 2018

Làm sao để vừa học tiếng Anh, vừa “bỏ túi” thêm tiền

Trong  bài viết này, Excel English sẽ hướng dẫn các bạn cách học tiếng Anh qua một website không thể thiếu đối với những “cây viết”, và các bạn có thể kiếm thêm chút tiền mỗi tháng từ 10$-200$ (tùy năng lực) nhé!

Website Medium.com

medium medium làm sao vừa học tiếng anh vừa có thêm tiền

Medium.com là một cộng đồng dành riêng cho việc nối kết giữa readers và writers. Hiện nay hầu như không có nơi nào mang lại nhiều giá trị như Medium. Medium là nơi duy nhất cho phép các bạn tạo tài khoản, đăng bài, và được nhận tiền nhuận bút ngay lập tức mà không phải bỏ ra bất kì chi phí nào. Đây là một cộng đồng được tối ưu hoá cho kiến thức thuần tuý, không có quảng cáo, không có câu like hay clickbait. Đó là lí do mà những writers trong cộng đồng này rất “có tâm”, luôn chú trọng vào viết sao cho thật hay vì chất lượng của nội dụng họ viết mới là cái tạo ra nhuận bút, chứ không phải quảng cáo hay lượt views.

medium làm sao vừa học tiếng anh vừa có thêm tiền

Medium đã nói rõ mục đích xây dựng nền tảng này từ khi thành lập vào năm 2012

Học kiến thức là chính, tiếng Anh là phụ

Nhiều người học tiếng anh bằng cách đọc hoặc nghe những bài báo hay videos trên các kênh tin tức bằng tiếng Anh, cách này thực ra chỉ hiệu quả đối với một số bạn thực sự thích đọc tin tức. Đối với đa số các bạn sẽ thấy cách học như vậy khá khô khan vì chúng mình không có hứng thú với mấy cái đó, cùng là một công mình đọc bài nhưng nếu đó là kiến thức mình thích thì sẽ tiếp nhận được và học dễ dàng hơn. Coi như việc tiếp thu kiến thức mới là chính, học tiếng Anh là phụ.

Vậy học như nào?

Chúng mình sẽ đọc như bình thường, nếu có từ nào không hiểu sẽ tra nghĩa và áp dụng cách học từ vựng dễ nhớ lâu quên mà Excel đã hướng dẫn trong bài viết lần trước. Ngoài ra, chúng mình sẽ ghi lại những cấu trúc hoặc cách dùng từ hay để về sau áp dụng. Các bạn học qua việc đọc báo bằng tiếng Anh như nào thì áp dụng tương tự với Medium.

Rất nhiều chủ đề

Một chủ đề khá hot bây giờ là về tình yêu – tâm lý học, và trên Medium có rất nhiều người trình bày quan điểm của họ về vấn đề đó. Excel English nghĩ là các bạn có thể dễ dàng tìm được chủ đề mà mình yêu thích ở đây.

Medium có miễn phí không?

Trên Medium có 2 loại bài: có dấu sao (premium story) và không có dấu sao (free story). Một tháng bạn được đọc tối đa 3 bài premium stories, nếu muốn đọc thêm sẽ phải đăng kí premium membership với giá 5$/month hoặc 50$/year. Mình đã sử dụng Medium một thời gian khá dài nhưng không hề mất đồng nào hết. Những bài không có dấu sao không có nghĩa là không chất lượng, chẳng hạn như những bài viết từ chị Kris Gage về chủ đề tâm lý học tình yêu.

medium làm sao vừa học tiếng anh vừa có thêm tiền

Ngoài ra, các bạn có thể tải app Medium về điện thoại cho tiện, nếu muốn. Tìm từ khoá “Medium” trên Appstore hoặc Google Play là được nha.

Luyện tập kĩ năng viết và… kiếm thêm tiền tiêu vặt

Medium là nơi duy nhất cho phép các bạn tạo tài khoản, đăng bài và nhận tiền nhuận bút ngay lập tức mà không tốn chi phí nào hết. Medium đã có sẵn một lượng độc giả hiếu học rồi, việc của các bạn chỉ là viết ra những thứ gì hay nhất mà mình biết.

Đừng quá quan ngại vì chúng mình chưa viết hay được như người bản xứ, vì nội dung mới là thứ đáng giá. Hơn nữa, rất nhiều bạn hiện nay thích đọc những bài có giọng văn giản dị gần gũi, ngôn từ đơn giản hơn là những bài hoa mỹ, sử dụng câu cú bay bướm.

Ngoài ra, khi viết chỉ cần chú trọng phần nội dung và đảm bảo không có lỗi chính tả hay ngữ pháp (các bạn có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp bằng phần mềm Grammarly hoàn toàn miễn phí).

Sau khi viết xong, các bạn có thể publish dưới dạng free story hoặc premium (member-only) story. Để được nhận tiền “nhuận bút” thì các bạn phải đăng bài dưới dạng premium story và link tài khoản Medium với tài khoản ngân hàng của bạn. Các bạn không cần phải là premium member cũng vẫn có thể đăng được premium story, đấy là lí do mà rất nhiều người “yêu” Medium đến vậy. Lưu ý là vì Medium vẫn còn khá mới, không giống như Youtube, nên chưa hỗ trợ được quá nhiều ngân hàng từ các quốc gia trên thế giới (điều này khá là khó đối với những bạn không đi du họ).

Để nhận được tiền từ Medium, các bạn cần có tài khoản ngân hàng từ một trong các nước sau:

medium làm sao vừa học tiếng anh vừa có thêm tiền

Cơ chế nhận tiền của writers

medium làm sao vừa học tiếng anh vừa có thêm tiền

Khi đăng kí premium membership, chúng mình phải trả 5$ mỗi tháng, nhưng số tiền này không vào túi của công ty Medium đâu mà là dành cho các writers trong cộng đồng này. 5$ này sẽ được “nạp” vào tài khoản của chúng mình, và phân chia cho các writers vào cuối tháng theo tỉ lệ giữa các bài viết mà chúng mình tương tác. Lượt tương tác sẽ tính theo thời lượng đọc bài của bạn và số claps (tương tự likes ở facebook nhưng một người có thể clap tối đa 50 lần mỗi bài).

Chẳng hạn như nếu bạn chỉ đọc và clap 1 bài trong suốt cả tháng, cuối tháng tác giả của bài viết đó sẽ nhận được toàn bộ số tiền 5$ mà bạn “nạp” vào để duy trì premium membership. Nếu bạn tương tác với nhiều bài hơn, số tiền 5$ sẽ được chia theo tỉ lệ tới tác giả của các bài viết dành riêng cho premium members mà bạn đã đọc.

Nếu viết hay, một tháng cũng có thể kiếm thêm được một vài triệu vnd. Viết hay, không cần nhiều. Chẳng hạn như anh Anthony Moore trên Medium đã nhận được số tiền $297.33 nhờ 1 bài viết:

medium làm sao vừa học tiếng anh vừa có thêm tiền

Theo thống kê của Medium thì trong tháng 7 vừa rồi có người nhận được số tiền $2,059.72 chỉ qua 1 bài viết.

Chốt lại, Medium sẽ giúp các bạn vừa học tiếng Anh, vừa có cơ hội kiếm thêm tiền tiêu. Đây là một sự thay thế hoàn hảo cho việc học tiếng Anh qua việc đọc các trang tin tức quốc tế.

Excel English sẽ bật mí thêm 1 trang web và 1 ứng dụng rất hữu ích nhưng ít người biết đến. 2 “công cụ” này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khi thu về được rất nhiều kiến thức, đón chờ nhé!

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Facebook Comments