0904 54 3434

Luyện nghe hiệu quả mà không vất vả (Đính kèm bài mẫu IELTS Listening full)

Nữ sinh Hạ Long vượt 200 km lên Hà Nội học IELTS
August 1, 2018
Sách nhập môn IELTS của học viên Excel English có gì đặc biệt?
August 7, 2018

Luyện nghe hiệu quả mà không vất vả (Đính kèm bài mẫu IELTS Listening full)

Luyện nghe hiệu quả mà không vất vả

Bài viết lần này Excel English sẽ gửi đến các bạn một phương pháp luyện IELTS Listening được áp dụng tại Excel English, hi vọng giúp được các bạn ít nhiều trong quá trình học IELTS.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng bàn về một cách học kém hiệu quả nhưng lại rất phổ biến, đó là chỉ chăm chăm làm bài tập

Thường thì khi bắt đầu học IELTS, tuy thiếu kĩ năng nhưng các bạn lại thừa động lực. Cho nên cứ có thời gian là lôi bài tập ra làm, làm xong thì chữa và xem lại các lỗi sai, học từ vựng mới.

Một số bạn học sinh tại Excel để ý thấy là sau 1 thời gian học chăm chỉ bằng phương pháp đó thì điểm số các lần làm bài nghe vẫn cứ giữ dậm chân tại chỗ, không hề có tiến triển gì. Mãi các bạn ấy mới nhận ra rằng cách luyện nghe không thể giống với cách luyện đọc được, không phải cứ làm nhiều sẽ giỏi. Các bạn cứ hiểu đơn giản là nếu chỉ cắm đầu vào làm càng nhiều bài IELTS Listening càng tốt thì cũng giống như tuần nào cũng đăng kí thi liên tục vậy, điểm số không thể cải thiện quá nhiều vì giữa các kì thi chưa có thêm nhiều sự chuẩn bị.

Vậy thì làm sao để luyện nghe hiệu quả? 

Các bạn nên chuyển phương pháp từ làm nhiều nhưng không sâu (chiều ngang) sang làm ít nhưng sâu (chiều dọc). Học viên tại Excel làm mọi cách để tận dụng triệt để 1 bài nghe, và sau 1 thời gian ngắn điểm số kĩ năng nghe của các bạn học viên bắt đầu tăng lên đáng kể.

Các bước luyện nghe hiệu quả như sau:

Bước 1: Làm bài nghiêm túc

Các bạn sẽ làm bài nghe như 1 bài thi thật, làm hết khả năng của mình rồi chấm điểm. Bước này cần có không gian yên tĩnh, tai nghe dùng được.

Luyện nghe hiệu quả Excel English

Bài nghe này đã được ghim ở cuối bài để cái bạn có thể luyện tập

Bước 2: Tận dụng phần transcript 

Sau khi chấm điểm, các bạn sẽ mở phần transcript ra đọc (Excel English có đính kèm 1 bài nghe đầy đủ ở cuối bài cho các bạn luyện tập). Transcript của bài nghe là tất tần tật những gì chúng ta nghe thấy dưới dạng văn bản.

Mọi người hay nói là kĩ năng nói tốt thì sẽ nghe sẽ tốt là bởi vì nếu phát âm chuẩn thì mới có thể nghe chuẩn được. Cho nên chúng ta nên đọc ra tiếng phần transcript (nên học ở phòng riêng nếu các bạn ngại dùng tiếng anh ở nơi công cộng như quán cà phê), đọc hết 1 lượt thì sẽ xem lại xem có từ nào mình chưa biết cách đọc hoặc chưa biết nghĩa thì sẽ tranh thủ học từ mới luôn. Sau đó nghe lại 1 lần nữa để xem mình phát âm sai từ nào, hoặc là từ nào có nhiều cách phát âm.

Các bạn có thể đọc tới đâu nghe tới đó luôn cũng được, nhưng quan trọng là phải đọc trước để xem cách mình phát âm khác với cách họ phát âm như nào. Phát âm chưa đúng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc không làm được bài nghe, bước này sẽ giúp chúng ta cải thiện được khuyết điểm đó.

 

Luyện nghe hiệu quả excel englishBước 3: Tận dụng phần Gap-filling

Các bạn nên nhớ rằng diễn giả Zig Ziglar đã nói, “Repetition is the mother of all learning”. Việc luyện nghe cũng không phải ngoại lệ. Sau khi hoàn thành 2 bước trên chúng ta sẽ mở phần gap-filling của bài nghe đó ra và tiến hành nghe thêm 1 lần nữa. Lần này sẽ vừa nghe vừa điền vào chỗ trống để kiểm tra lại độ tiếp thu của mình. Sau đó chấm điểm.

Luyện nghe hiệu quả excel english

Bài nghe mẫu IELTS Listening full

3 bước trên là cách các bạn học viên tại Excel English luyện nghe, và nếu các bạn chưa biết thì ở Excel các bạn có cơ hội tiếp cận với lượng tài liệu gần như không có giới hạn để luyện tập. Cùng 1 bài nghe những nghe lại tới 3 lần, mỗi lần nghe phục vụ 1 mục đích khác nhau để có thể tối ưu hóa việc cải thiện kĩ năng nghe.

Ngoài ra, các bạn có thể vận dụng linh hoạt cách này qua việc xem những video mang tính giáo dục cao đồng thời có phần transcript để có thể tự đọc trước khi nghe. Một trang rất phù hợp cho việc luyện nghe này đó là TED.com.

Excel English xin gửi tới các bạn bài nghe trọn bộ: https://drive.google.com/open?id=1BSHHxlfEN_OHKRB_iyxhBr1Xd0wTUX0p

Chúc các bạn thành công!

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

Facebook Comments