0904 54 3434

Tất-tần-tật về Podcast học Tiếng Anh có sẵn trên điện thoại

“Cơn bão” mang tên Excel English tại THPT Lê Quý Đôn TP.HCM!
August 30, 2018
Trở về tuổi thơ cùng 05 bộ truyện tranh tiếng Anh
August 30, 2018

Tất-tần-tật về Podcast học Tiếng Anh có sẵn trên điện thoại

Chỉ với một thiết bị điện tử, bạn có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Điển hình là ứng dụng Podcast có sẵn trong điện thoại mà chưa chắc bạn đã biết và tận dụng hết nguồn dữ liệu hữu ích trong đó. Vậy podcast là gì?

Mỗi loại podcast đều có phong cách và phương pháp khác nhau nhưng tất cả đều cung cấp lời giảng và hướng dẫn đầy đủ, hiệu quả về cách giao tiếp tiếng Anh.

Những điều cần biết về Podcast học tiếng Anh

ĐỊNH NGHĨA

Podcast (thuật ngữ sinh ra từ iPod và broadcast) được hiểu là “hệ thống phân phối nội dung” – một phần mềm ứng dụng của Apple trên hệ điều hành IOS – cho phép người dùng tự động tải nội dung thông qua RSS, như là dữ liệu âm thanh và dữ liệu video được phân phối trên Internet.

(Biểu tượng ứng dụng Podcast)

NỘI DUNG TRONG PODCAST

Nội dung trong Podcast bao gồm những chương trình âm thanh, chương trình radio do ai đó tạo ra và đăng lên. Bạn có thể nghe Podcast qua iPhone, iPad và iPod.

Hầu hết các podcast đều miễn phí để tải xuống và nghe (nhiều podcast đã giới thiệu mức phí để hỗ trợ công việc của họ trong khi giữ nội dung podcast chính của mình miễn phí).

Podcast chỉ là các tệp MP3 tiêu chuẩn, vì vậy bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ định dạng MP3 đều có thể phát một podcast. Do đó, bạn có thể tải các podcast dưới dạng mp3 rồi chuyển vào điện thoại hay máy nghe nhạc.

Bạn có thể tìm thấy các podcast trên Internet bởi chúng được lưu trữ trên rất nhiều trang web và tìm kiếm nhanh tại bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Khi thấy được tính hữu dụng và tiềm năng của Podcast, các nhà sản xuất khác cũng khai thác và tung ra nhiều ứng dụng quản lý podcast khác nhau trên hệ điều hành Android và Windows.

Podcast của Android là Podcast Addict. Link tải: trên CH Play: TẠI ĐÂY

HỌC TIẾNG ANH QUA PODCAST

Trình độ sơ cấp (Beginner)

01. Voice of America (VOA): Learning English

Truy cập tại: iTunesWebsite

Với Voice of America (VOA): Learning English, bạn có thể thỏa sức nghe những series nhỏ được chia thành nhiều chủ đề phong phú qua đó cải thiện vốn từ tiếng Anh và bổ sung thêm kiến thức thực tế.

Điểm nổi bật Podcast này là gồm nhiều dạng chương trình nghe khác nhau được nhắc lại ở tốc độ chậm hơn so với tiếng Anh thông thường. Vì vậy, đây là nguồn dữ liệu rất thích hợp cho những bạn mới bắt đầu luyện Listening.

Hơn nữa, các chủ đề của VOA đều thú vị, hiện đại và đáp ứng mối quan tâm của từng đối tượng. Tuy nhiên, đúng như tên gọi của nó, các chương trình thường tập trung về các vấn đề liên quan đến Mỹ, do đó nếu bạn chọn theo giọng Anh-Mỹ thì chắc chắn Podcast là dành cho bạn.

Chẳng hạn như chương trình “American Stories” về các truyện ngắn nổi tiếng của tác giả Mỹ, chương trình “The Making of a Nation” nói về lịch sử nước Mỹ dành cho những người ưa chuộng lịch sử.

Trong khi đó,  những người yêu thích khám phá thế giới sẽ không thể bỏ lỡ các chương trình chủ đề khoa học. Thậm chí là những chương trình ngữ pháp cho nhu cầu học tiếng Anh.

02. English as a Second Language (ESL) Podcast

Truy cập tại: iTunesWebsite

English as a Second Language (ESL) Podcast là một kho tài nguyên bài nghe tiếng Anh khổng lồ với số lương lên tới cả nghìn bài Podcast. Những bài của ESL thường có tốc độ đọc chậm, âm thanh chất lượng và nội dung được viết bởi các giáo sư ngôn ngữ. Ngoài ra, ở mỗi bài, người nói đều sẽ bình luận xuay quanh về một chủ đề và lưu ý một vài từ vựng quan trọng.

Chính vì thế, không ngạc nhiên khi ESL Pod được xem là kênh luyện nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hàng đầu và phổ biến nhất.  Nhưng muốn có hướng dẫn học tập của ESL, bạn phải đăng ký thành viên trả phí.

Podcast học tiếng Anh Trình độ trung cấp (Intermediates)

01. The English We Speak

Truy cập tại: iTunes

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào dữ liệu học từ The English We Speak bởi chương trình được sản xuất từ các chuyên gia tiếng Anh hàng đầu của BBC (British Broadcasting Corporation – Tập đoàn truyền thông Anh quốc).

Chuỗi Podcast học tiếng Anh này tập trung vào luyện khẩu ngữ dựa trên các cụm từ,từ lóng và thành ngữ thông dụng hàng ngày. Bạn sẽ được nghe cách diễn đạt tiếng Anh giống người bản ngữ dùng, từ đó ứng dụng vào Speaking khi lựa chọn giọng Anh-Anh. Đây là phương pháp tốt nhất để đánh bóng vốn tiếng Anh.

Các Podcast được phát hành và cập nhật hàng tuần với thời lượng mỗi tập khoảng 3 – 4 phút. Điển hình các câu thành ngữ thông dụng trong The English We Speak như: “skeletons in the closet – bí mật cần phải giấu kín”, “sweet tooth” -hảo ngọt,…

Những bài tiếng Anh trong Podcast đều nói chậm hơn bình thường một chút và được phát âm một cách rõ ràng nhưng có thể sẽ hơi nhanh và khó với người mới học.

02. Podcasts in English

Truy cập tại: Website

Nếu nhắc tới những kênh tài liệu hỗ trợ phù hợp với những người không có nhiều thời gian ôn luyện tiếng Anh thì phải nói ngay tới Podcasts in English. Podcast này cung cấp rất nhiều bài học tiếng Anh vô cùng đa dạng, dành cho mọi cấp độ từ trình độ sơ cấp, trung cấp đến cao trung cấp. Thậm chí, cũng có những bài tiếng Anh thương mại cho người đã đi làm. Bên cạnh đó, các bài học bằng tiếng Anh khá ngắn, thường chỉ kéo dài chưa tới 5 phút với đặc trưng là các cuộc hội thoại giữa hai người nói tiếng Anh.

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hứng thú khi học ngôn ngữ qua Podcast in English bởi nội dung tổng hợp những chủ đề bao quát gần như mọi khía cạnh đời sống, giải trí và còn rất nhiều các tài liệu có chất lượng khác nữa. Các Podcast cũng thường được hỗ trợ cả phụ đề, bảng tính và các bài tập từ vựng.

Trình độ nâng cao (Intensive)

Better at English

Truy cập tại: iTunes – Website

Better At English là Podcast do Lori Linstruth thực hiện, cô là một chuyên gia ngôn ngữ (nói 5 thứ tiếng) và từng giảng dạy tiếng Anh trong khoảng 10 năm.

Kênh Podcast học tiếng Anh này dành cho người học có trình độ từ trung cấp trở lên. Vì vậy, đối với những bạn đang ở mức sơ cấp muốn thử thách bản thân ở trình độ cao hơn thì nên lựa chọn Better At English để luyện nghe.

Better at English là một sự pha trộn giữa các đoạn hội thoại diễn ra hàng ngày của những người bản ngữ. Việc nghe các cuộc đối thoại thực tế và đều đặn này được cho là sự kết hợp tốt nhất với việc học trên lớp hay chỉ trong sách giáo khoa.

Các chủ đề trong bài đa dạng trạng thái từ nghiêm túc cho đến ngớ ngẩn và vui vẻ và được thực hiện ở tốc độ bình thường. Thông qua đó, người học sẽ làm quen dần với tốc độ ngôn ngữ cũng như một số thành ngữ thông dụng.

Không chỉ vậy, các podcast tiếng Anh này cũng đều kèm theo bản viết của audio và ghi chú về các từ vựng.

Chúc các bạn thành công!

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Facebook Comments