0904 54 3434

Tổng hợp tài liệu: 5 giáo trình học IELTS band điểm từ 5.5-7.0+ (P10)
January 24, 2018
ĐU THEO BÃO – ĐỒNG HÀNH CÙNG U23 VIỆT NAM
Đu theo bão – Đồng hành cùng u23 Việt Nam
January 24, 2018

Talkshow: Top tips for IELTS Writing

TALKSHOW: TOP TIPS FOR IELTS WRITING

Talkshow: Top tips for IELTS Writing được diễn ra vào ngày 20/01/2018 tại nhà sách Đông Tây, số 99 Ngụy Như Kon Tum, làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân đã diễn ra buổi chia sẻ của bạn Hoàng Anh Thư về phương pháp ôn luyện kỹ năng Viết cũng như bí quyết chinh phục 8.5 IELTS 

A – Mở đầu chương trình TOP TIPS FOR IELTS WRITING

Mở đầu chương trình, Hoàng Anh Thư chia sẻ: “Là thí sinh đã trải qua 2 lần thi IELTS, mình nhận thấy Viết (Writing) không đơn thuần như các kỹ năng: Nghe và Đọc, mà Viết đòi hỏi sự hiểu biết, khả năng vận dụng ngôn từ vựng cũng như lối tư duy phản biện, sắp xếp các ý trong bài viết”.

Như các cuộc thi khác, muốn chiến thắng, phải nắm rõ luật chơi. Muốn đạt điểm cao IELTS, trước hết bạn phải nắm rõ các tiêu chí chấm thi. Thông thường, có 4 tiêu chí chấm Writing nói chung và Task 1 nói riêng

  • Task achievement (1)
  • Coherence and cohesion (2)
  • Lexical resource (3)
  • Grammatical range and accuracy (4)

(1) Task achievement

Tiêu chí đầu tiên yêu cầu bạn trả lời hết các yêu cầu của bài. Trong writing task 1, bạn cần chú ý hai yêu cầu “summary” (tóm tắt) và “comparision” (so sánh). Liệt kê thôi chưa đủ, bạn cần nêu bật được đặc điểm chung của biểu đồ cũng như so sánh các thông số đó với nhau. Khi đã hiểu yêu cầu, bạn dễ dàng vạch ra outline (bố cục chung) toàn bài, với 3 phần rõ ràng: Mở bài – Khái quát chung – Thân bài

 (2)   Coherence and cohesion

Tiếp đó, các đoạn văn cần có sự liên kết và logic theo một trình tự nhất định, ý trước nối tiếp ý sau, tạo thành một tổng thể thống nhất.

Với bài viết Writing task 1, thường có cấu trúc 3 phần:

Introduce (Mở đầu) bằng 1 câu ngắn gọn

Overview (Tổng quan chung) thường gồm 2 câu khái quát chung biểu đồ

Body (Thân bài) gồm 2 đoạn nhận xét chung, đưa ra đặc điểm nổi bật

(3)   Lexical resource

Được hiểu là khả năng vận dụng từ, với sự phong phú, đa dạng các từ loại, kết hợp đúng ngữ cảnh, và không mắc lỗi chính tả. Bên cạnh đó, để đạt được điểm cao, bạn cần biết cách kết hợp các từ với nhau bằng những collocation.

Ví dụ với từ “challenge” (thử thách), chúng ta không nói “create a challenge” mà dùng “pose a challenge” (là/ tạo ra thử thách).

Hay “commit” crimes (phạm tội)

Vậy lời khuyên ở đây là các bạn đừng học những từ đơn lẻ, hãy học các cụm thường đi với nhau. Việc học collocation rất có lợi cho các bạn để viết đúng, thay vì “tự sáng tạo” ra các cụm từ, và đạt điểm cao trong phần từ vựng này.

 (4)   Grammatical range and accuracy

Bạn nên sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, cần chú ý về cả độ phức tạp của ngữ pháp nữa.

B – Chiến lược ôn luyện – Top tips for Writing Task 1

Khi bạn đã biết các tiêu chí chấm điểm thì việc ôn thi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hoàng Anh Thư chia sẻ về Top tips for ielts writing : “Trong 2 lần mình ôn thi, mình thường học cách viết Writing qua các bài mẫu. Trên mạng có rất nhiều bài viết writing task 1 với những band điểm khác nhau, từ đơn giản hay phức tạp, để bạn tham khảo. Thường bài viết Task 1 khá dễ và có cấu trúc nhất định để vận dụng, nhưng để đạt điểm cao, bạn cần trình bày logic các ý, và mình thường học dàn ý (outline) từ các bài mẫu”.

“Mình thường học cách tư duy, trình bày vấn đề từ IELTS Simon, một trong những giám khảo có định hướng ôn thi IELTS tốt nhất hiện nay, với văn phong đơn giản đầy hiệu quả, đủ tốt để đạt band 9.0. Bên cạnh đó, mình tham khảo thêm sách Improve Your IELTS Writing Skills của Macmillan để củng cố thêm từ vựng và cách sử dụng chúng trong những ngữ cảnh khác nhau”.

Nhìn chung, có 2 nhóm từ vựng bạn có thể học trong quá trình ôn Writing task 1, đó là: từ vựng chức năng và từ vựng theo chủ đề.

Từ vựng chức năng trong writing task 1 thường nhấn mạnh sự biến đổi: tăng, giảm, đột biến,…

Từ vựng theo chủ đề, việc làm, thực phẩm, giao thông,…

C – Bí quyết chinh phục – Top tips for IELTS Writing Task 1

Bạn sẽ có 60 phút cho 2 bài viết, nhưng chỉ nên dành 20 phút cho Writing task 1, bởi Task 1 chỉ chiếm 1/3 số điểm và cần tối thiểu 150 từ cho việc phân tích biểu đồ có sẵn.

Bạn cần 5 phút đầu tiên để hiểu đề bài, quyết định được các thông tin chính sẽ miêu tả ở từng đoạn văn. Chú ý những thông tin chính đang được miêu tả ở đây là gì, đối tượng so sánh và thời gian….

Tiếp đến là 3 phút viết introduction và overview

Introduction chỉ cần viết 1 câu duy nhất để paraphrase lại đề bài, thường gồm

Overview là phần bạn tóm lược toàn cảnh biểu đồ cho người đọc với 2 câu miêu tả những đặc điểm nổi bật, dễ nhận thấy trong bài.

10 phút cho 2 đoạn miêu tả chi tiết

Bạn cung cấp những thông tin chi tiết về các thông số, cũng như việc phân tích so sánh điểm nổi bật giữa chúng. Để hoàn thành tốt 2 đoạn miêu tả này, bạn cần chú ý:

  • Cách miêu tả xu hướng tăng giảm
  • Cách trích dẫn số liệu so sánh

Và cuối cùng, 2 phút để bạn kiểm tra bài viết, với lỗi chính tả, ngữ pháp và từ vựng.

Kết thúc chương trình Top tips for IELTS Writing là phần hỏi đáp giữa diễn giả và khách mời với những gợi mở cách học từ vựng thông minh, thời gian ôn luyện ra sao và tâm lý trước khi thi.

Tớ đã chinh phục 9.0 IELTS Reading như thế đó! http://excelenglish.edu.vn/cafe-chieu-thu-7-chinh-phuc-ielts-reading-9-0/

IELTS Listening 8.5 không khó như bạn nghĩ? http://excelenglish.edu.vn/ielts-listening-8-5-khong-kho-nhu-ban-nghi/

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học tiếng Anh và luyện thi IELTS, các bạn có thể liên hệ với Excel English qua:

Facebook Comments