0904 54 3434

Làm thế nào để thành thạo Speaking như người bản ngữ?

phản hồi của phụ huynh
Thông báo chuyên mục Phản hồi của Phụ huynh & Học viên
September 6, 2017
Excel English đã ‘hẹn hò’ với sinh viên FTU và ADT Creative thế nào?
September 8, 2018

Làm thế nào để thành thạo Speaking như người bản ngữ?

Đối với kĩ năng Speaking, thành thạo là khi không cần phải suy nghĩ, xem xét ngữ pháp, từ vựng được dịch trước trong tâm trí. Bạn cũng không cần một giai đoạn dừng lại hoặc dập khuôn một câu ngữ pháp và từ vựng. Đây là vấn đề mà hầu hết những người bắt đầu học tiếng Anh mắc phải. Vậy làm thế nào để cải thiện việc nói sao cho tự tin và trôi chảy hơn?

1.Học nghe trước khi nói

Đúng vậy, hai kĩ năng này luôn liên kết chặt chẽ với nhau và bạn đồng thời phải luyện tập. Cũng như cách một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, bạn thường xuyên lắng nghe những lời nói từ những người xung quanh hoặc qua âm thanh từ video, radio.

Tất cả những thông tin đầu vào mà bạn tiếp nhận được này chính là khởi điểm để bắt đầu cuộc nói chuyện. Quá trình sẽ xuất phát từ những từ đầu tiên, tiếp tục thành câu và phát triển thói quen nói tiếng Anh.

Khi lắng nghe, bạn tự làm đầy thông tin trong bộ nhớ trí óc của mình. Tuy nhiên để ghi nhớ và lưu trữ lâu dài, bạn cần phải nghe lại thật nhiều lần. Cuối cùng, tất cả những kiến thức tiếng Anh đã học sẽ được biểu đạt theo phản xạ một cách tự nhiên và trôi chảy.

2. Cải thiện phát âm tiếng Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh, phát âm từ cần phải thật một thật chính xác, tự nhiên và dễ hiểu nếu không muốn người nghe hiểu nhầm ý nghĩa của từ bạn muốn nói. Hoàn thiện phát âm chuẩn ngay từ lúc mới học cũng giúp bạn có thời gian thích nghi với môi trường tiếng Anh  dễ dàng hơn.

  • Cách cải thiện phát âm tiếng Anh:

– Nghe chậm và chú ý phát âm của người bản ngữ. Bạn có thể nghe những video trên Youtube, qua các bộ phim như Sherlock Holmes, How I meet your mother,..

– Đọc to bất kỳ văn bản nào bằng tiếng Anh. Bạn có thể kết hợp thu âm bài đọc của mình, sau đó nghe lại để biết những lỗi sai gặp phải và khắc phục chúng.

– Thử bắt đầu nói chuyện với người bản xứ bằng những cuộc hội nhỏ qua Skype hoặc những website đối thoại với người nước ngoài.

– Tham khảo một số sách hướng dẫn phát âm để luyện tập tại nhà.

3. Ghi nhớ và sử dụng các cụm từ, thành ngữ, collocations

Cụm từ, thành ngữ và collocations chính là những yếu tố phân định điểm số IELTS ở mức cao bởi nó thể hiện sự dày dạn trong tiếng Anh đồng thời khiến bài làm đắt giá và mang tính học thuật hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần thiết phải nạp quá nhiều những từ này vào bộ nhớ của mình và lạm dụng chúng. Người bản ngữ thường lồng những cụm từ, thành ngữ một cách tự nhiên trong các cuộc trò chuyện thường ngày. Vì vậy, bạn chỉ cần học những từ phổ biến và tập hợp chúng theo những chủ đề thường nhật trong cuộc sống chẳng hạn sức khỏe, học hành, sở thích,…

Trước khi đưa vào bài thi, cần lưu ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của những từ bạn chọn bởi chúng có thể trở thành “con dao hai lưỡi” nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ.

4. Thay vì sách, hãy học từ những cuộc trò chuyện thực

Những cuốn sách là nguồn tài liệu bổ ích cho bạn biết cách phát âm, ngữ điệu chuẩn xác hay những vốn từ hay. Nhưng các cuộc đối thoại trong sách đều không thực và nhàm chán.

Bạn sẽ không thể nào phát hiện những câu, từ thông dụng trong thực tế mà bạn thực sự cần dùng hoặc cách bạn trò chuyện hàng ngày. Vì vậy, điều bạn cần làm là nghe những cuộc hội thoại thực và cách người bản ngữ linh hoạt trong việc biến đổi các thì của tiếng Anh.

Ngay bây giờ hãy đặt sách xuống và đi tìm một vài người “partner” cùng bắn những câu chuyện tiếng Anh trên trời dưới biển với bạn. Chắc chắn học Speaking sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

5. Thực hành thật nhiều

Người ta vẫn luôn nói: Học đi đôi với hành. Không có một cách cải thiện việc giao tiếp tiếng Anh nào tốt và nhanh hơn bằng thực hành nói thật nhiều với người xung quanh. Đừng ngần ngại tương tác và tiếp xúc với người nước ngoài hay người nói tiếng Anh. Điều này cho phép bạn học hỏi từ họ cách sử dụng từ và nói thật tự nhiên từ đó bạn có thể kết hợp vào lời phát biểu của mình.

Hãy dành ra 1 giờ để nói tiếng Anh mỗi ngày và bạn sẽ thấy sự khác biệt của bản thân chỉ trong 01 tuần đầu tiên. Ngoài ra, hãy luyện tập trong tâm thế thật thoải mái, đừng biến nó như một công việc căng thẳng và nhàm chán nhé.

Có rất nhiều cách để bạn tiếp cận việc học tiếng Anh. Chỉ cần tận hưởng bằng những tài liệu vui nhộn, không cần quá nỗ lực, phù hợp với sở thích cá nhân ví dụ như xem phim, học hát một bài hát tiếng Anh,.. khiến tinh thần thoải mái, vui vẻ. Bạn sẽ dần nói tự tin cũng như cảm thấy tiếng Anh thật thú vị và dễ dàng hơn.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm đạt kết quả cao!

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

Facebook Comments