0904 54 3434

Black Friday Học IELTS Buffet 01 tháng chỉ với 66k
November 21, 2018
Kiều Anh Vũ – Chắp cánh ước mơ du học Tiến sĩ với 8.0 IELTS
November 29, 2018

Cách Tính Thang Điểm IELTS 2018 Chuẩn Nhất

Ai cũng biết rằng thang điểm IELTS được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS, điểm Overall sẽ là trung bình cộng của điểm 04 kỹ năng. Thế nhưng cách để tính điểm chính xác nhất cho chi tiết từng phần sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ và tránh mất điểm ở những lỗi nhỏ. 

Hiện nay, bài thi IELTS phân thành 02 dạng tương ứng với cách tính điểm khác nhau:

 • IELTS học thuật (Academic): dành cho những bạn có mục tiêu học chương trình Đại học, sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • IELTS tổng quát (General Training): dành cho những bạn có mục đích tới các nước nói tiếng Anh để hoàn thành chương trình trung học/ đào tạo hoặc muốn nhập cư nước ngoài.

I. Thang điểm IELTS ReadingIELTS Listening (cho từng dạng thi)

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Bảng điểm quy đổi chi tiết cho từng dạng thi dưới đây:

II. Thang điểm IELTS Writing và Speaking

1. Tính điểm Speaking 

Ở bài thi Nói, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo và trả lời các câu hỏi qua 3 phần. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Qua đó, giám khảo sẽ đánh giá dựa vào các tiêu chí:

 • Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence
 • Vốn từ – Lexical   Resource
 • Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy
 • Cách phát âm – Pronunciation

2. Tính điểm Writing

Đề thi Writing của 2 dạng sẽ khác nhau ở Task 1. Đối với dạng  Academic sẽ là viết bài báo cáo dữ liệu ( bản đồ, biểu đồ, độ thị,..) còn General Training sẽ phải viết một bức thư tay.

Điểm tính bài Task 2 chiếm 2/3 tổng điểm bài thi Viết.

Điểm bài thi được giám khảo tính trên:

 • Khả năng hoàn thành yếu tố Trả lời đúng, đạt yêu cầu cho phần IELTS Writing Task 1
 • Trả lời đầy đủ các yêu cầu của đề bài cho phần IELTS Writing Task 2, dựa vào khung đánh giá theo tiêu chí tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy.

III. Cách tính điểm Overall

Thang điểm IELTS trên bảng kết quả của thí sinh bao gồm điểm thành phần từng kĩ năng và điểm Overall (điểm tổng) chính là điểm trung bình của 4 kĩ năng đó. Điểm Overall sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0 còn nếu là .125 thì sẽ bị làm tròn xuống .0

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.5 (Nói). Điểm tổng trung bình sẽ 27 ÷ 4 = 6.75 được làm tròn là 7.0.

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 6.5 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng trung bình sẽ là 24.5 ÷ 4 = 6.125 và được làm tròn là 6.0.

IV. Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS

Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh như sau:

Thang điểm  Năng lực Tính chất
0 Tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
1 Không biết sử dụng tiếng Anh Thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
2 Lúc được, lúc không Gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giáo tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.
3 Sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.
4 Hạn chế Có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.
5 Bình thường Có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
6 Khá Tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.
7 Tốt Nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
8 Rất tốt Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
9 Thông thạo Có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

V. Những lợi ích khi bạn có chứng chỉ IELTS

1. Lợi thế trong quá trình học tập và xây dựng sự nghiệp

 • Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Theo quy định bộ giáo dục đào tạo Việt Nam, học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh.

 • Cơ sở xét tuyển đầu vào tiếng Anh của các trường Đại học danh tiếng

Tại một số trường top đầu tại Việt Nam như ĐHKTQD, ĐH Ngoại thương…, thay vì phải thi môn tiếng Anh để xét tuyển điểm đầu vào thì các trường sẽ lấy điểm IELTS từ 6.5 trở lên làm điểm xét tuyển. Có nghĩa là bạn chỉ cần tập trung thời gian để ôn những môn còn lại và giảm bớt gánh nặng thi cử. Ngoài ra, sau khi đỗ vào trường, bạn cũng không phải học môn tiếng Anh cơ bản những năm đầu Đại học.

Để đi học tại các trường Đại học, Cao đẳng tại nước ngoài, bạn cần phải chuẩn bị sẵn cho mình một chứng chỉ thể hiện khả năng tiếng Anh của bản thân. Nhờ vào độ phổ biến và tin cậy, có chứng chỉ IELTS trong tay, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm học bổng và cơ hội đặt chân du học tại các trường hàng đầu thế giới.

 • Điều kiện để ra trường Đại học/ tổ chức quốc tế

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường Đại học, sau Đại học hoặc các tổ chức Quốc tế áp dụng yêu cầu điểm đầu ra IELTS khoảng 4.5 – 6.5 tùy theo chuyên ngành.

 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Đến nay, khi chứng chỉ IELTS đã rất phổ biến thì việc bạn sở hữu nó với số điểm ấn tượng chắc chắn là một lợi thế cực kỳ khi đi xin việc. Các nhà tuyển dụng luôn săn đón và ưu tiên những ứng cử viên có chứng chỉ IELTS với mức thu nhập khủng và mang lại nhiều cơ hội việc làm tại cả trong nước hay nước ngoài.

2. Là một kinh nghiệm tốt nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn

Luyện thi theo cấu trúc đề thi IELTS và đặc biệt là sau khi tham gia kỳ thi IELTS, bạn sẽ nắm được cách ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống hàng ngày như một người bản xứ. Bài kiểm tra IELTS được thiết kế gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết bao gồm một cuộc nói chuyện với một giám khảo người nước ngoài.

Các bài kiểm tra IELTS sẽ chuẩn bị cho bạn những tình huống thực tế giống như bạn đang giao tiếp với bạn học, đồng nghiệp, trò truyện với khách hàng hay những tình huống sẽ xảy ra khi bạn đi du lịch.

Còn chần chừ gì mà không học IELTS ngay nhỉ?!! Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về IELTS và cách tính điểm cho mình nhé.

 • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
  Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

 

Facebook Comments