0904 54 3434

Viết luận về thất tình, nam sinh giành học bổng gần 4 tỷ đồng du học Mỹ

IELTS Writing Task 2 – Ý tưởng viết bài và từ vựng chủ đề trẻ em – Topic Children
June 26, 2018
Lễ Kí kết hợp tác đồng thương hiệu giữa Excel Group và VTCorp
July 2, 2018

Viết luận về thất tình, nam sinh giành học bổng gần 4 tỷ đồng du học Mỹ

Lê Xuân Lộc – cựu học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã xuất sắc cùng lúc nhận được lời mời nhập học từ 4 trường Đại học danh tiếng Hoa Kỳ. Trong đó, trường Lawrence University đã trao cho Lộc suất học bổng trị giá 168.000 USD cho 4 năm học.

Từng là cậu học trò “ăn ngủ” cùng game, ham mê đến độ  5h sáng dậy chơi game đến 7h có mặt ở trường; buổi trưa tranh thủ chơi 2 tiếng và buổi tối tiếp tục ‘cày’ tới 22-23h, thì Xuân Lộc đã có cú “lộn ngược dòng” ngoạn mục từ điểm số IELTS 7.0 đến bài luận thất tình và mức học bổng 168.000 USD (tương đương 3,8 tỷ).

Hành trình chinh phục 7. 0 IELTS

Tiếng Anh từng là nỗi ám ảnh với Xuân Lộc và đó cũng là lý do khiến cậu bỏ lỡ cơ hội học tập tại trường cấp 3 Chu Văn An. Nhưng nếu không vấp ngã, sẽ không biết mình cần đứng lên ở đâu. Sau khi lên lớp 10, Xuân Lộc quyết tâm chinh phục môn học khó nhằn này, bằng cách tập trung tự học ở nhà và ở trung tâm một cách nghiêm túc.

Tại Excel English, Lộc đã kiên trì dành toàn bộ thời gian học IELTS trong 4 tháng. Hè năm 2016, trước những nhận định từ cha và thầy giáo cũ về kết quả chỉ ở ngưỡng 6.5, Lộc đã nỗ lực giành được điểm số ngoài mong đợi, chính thành tích này, là động lực để Xuân Lộc tự tin sang Mỹ du học lớp 12.

Tại đây, Lộc theo học lớp 12 tại trường Mission Heights Prep High School và sống cùng gia đình người bản xứ. Ban đầu, cậu khá rè rặt, hầu như chỉ ở trong nhà và niềm vui duy nhất với Lộc là những giây phút trò chuyện cùng cha mẹ. Ba tuần sau, Lộc đủ tự tin để kết bạn và tham gia các hoạt động ở trường. Khả năng đọc hiểu các tài liệu Anh ngữ giúp Lộc thích ứng nhanh với những giờ giảng trên lớp. Kết thúc năm học, Lộc đạt điểm A tất cả các môn, điểm trung bình GPA là 3.9/4.0.

Ngoài trung bình cộng học tập trên trường, Lộc cũng phải hoàn thành điểm SAT. Song song với chương trình học ở lớp, Lộc đã tự ôn luyện cho kỳ thi SAT (kỳ thi thuộc quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ở Mỹ). Chỉ trong một thời gian ngắn ôn luyện, Lộc đã giành được điểm số 1390/1600 vừa đủ để apply học bổng.

Bài luận – Quá trình nhìn lại chính mình

Bên cạnh SAT, Lộc cũng phải hoàn thành các bài luận cá nhân trình bày quan điểm, thuyết phục ban tuyển sinh gửi lời mời nhập học. Trong bài luận gửi tới các trường, Lộc viết về quãng thời gian đầy khó khăn trước khi sang Mỹ khi phải cùng lúc đối mặt với nhiều điều không may mắn. Lộc trượt visa du học lớp 12 tại Mỹ lần 1, chịu sức ép từ sự kỳ vọng của cha mẹ và mới chia tay bạn gái thuở học trò đã gắn bó gần ba năm. Xuyên suốt bài luận, cậu kể lại những hành động dại khờ trong lúc tâm trạng bất ổn và sau đó là hành trình vượt qua bằng cách đọc các cuốn sách về tâm lý học.

Qua “bài luận chính và các bài luận phụ”, Lộc đã có cơ hội nhìn lại chính mình, với những cảm xúc cá nhân ở tuổi mới lớn, những thiếu sót, những vấp ngã đầu đời.

Dù cảm xúc cá nhân không được đánh giá cao và tạo nên sức nặng cho bài luận, thì Lộc vẫn sẵn sàng chia sẻ chúng với ban tuyển sinh ở các trường Đại học. Vì cậu quan niệm, nếu trường nhận cậu, đó là câu trả lời cho những nỗ lực suốt thời gian qua, nhưng nếu trường không chấp nhận, đó có thể là may mắn lớn, để tìm được một ngôi trường phù hợp hơn.

Xuyên suốt bài luận, Lộc kể lại những hành động dại khờ trong lúc tâm trạng bất ổn và hành trình vượt qua giai đoạn đó bằng cách đọc những cuốn sách về tâm lý học, để mạnh mẽ bước tiếp, trên hành trình vươn tới mục tiêu du học Mỹ.

Với những nỗ lực cá nhân, Xuân Lộc sẽ lên đường sang xứ cờ hoa học tập cùng lúc ngành Kinh tế học và Tâm lý học tại Lawrence University vào mùa thu 2018 này.

 

  • Học IELTS trả góp với lãi suất 0%
    Học IELTS trả góp với lãi suất 0%

Mô hình học IELTS Buffet IELTS Listening
Tips & mẹo học IELTS IELTS Speaking
Kho tài liệu IELTS Reading
Chia sẻ của các Cao thủ IELTS 7.0+ IELTS Writing

Theo dõi Youtube channel của Excel English

Facebook Comments