Bí Kíp Viết Đơn Xin Nghỉ Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Đôi khi, bạn có thể gặp phải những tình huống bất ngờ khiến bạn không thể tham gia lớp học tiếng Anh. Lúc này, việc viết một lá đơn xin nghỉ học tiếng anh là cần thiết để thông báo với giáo viên và trung tâm. excelenglish.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin nghỉ học tiếng Anh chi tiết và hiệu quả nhất, giúp bạn tránh những rắc rối không đáng có.

Bí Kíp Viết Đơn Xin Nghỉ Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Cấu trúc đơn xin nghỉ học tiếng Anh

Thông tin người viết đơn

Đầu tiên, bạn cần giới thiệu bản thân. Viết họ tên đầy đủ, lớp học, và số điện thoại liên lạc. Giống như khi bạn làm quen với một người bạn mới vậy!

Ví dụ:

Em tên là Nguyễn Văn A, học lớp Tiếng Anh Giao Tiếp cho Người Mất Gốc Buổi Tối Thứ 3 – Thứ 5. Số điện thoại của em là 0912345678.

Thông tin về việc nghỉ học

Tiếp theo, bạn cần cho giáo viên biết bạn sẽ nghỉ học vào ngày nào, buổi nào. Và đừng quên giải thích lý do bạn nghỉ học nhé!

Ví dụ:

Em viết đơn này xin phép nghỉ học buổi tối Thứ 3 ngày 15/11/2023 vì em bị ốm.

Hoặc

Em viết đơn này xin phép nghỉ học buổi tối Thứ 5 ngày 17/11/2023 vì em có việc gia đình đột xuất.

Lời cảm ơn và lời hứa

Cuối cùng, bạn hãy cảm ơn giáo viên và hứa sẽ học bù bài đầy đủ. Điều này thể hiện bạn là người lịch sự và có trách nhiệm với việc học.

Ví dụ:

Em cảm ơn cô giáo đã xem xét đơn xin phép của em. Em hứa sẽ học bù bài đầy đủ ạ.

Cấu trúc đơn xin nghỉ học tiếng Anh

Lý do xin nghỉ học tiếng Anh

Lý do khách quan

Đôi khi, bạn phải nghỉ học tiếng Anh vì những lý do bất ngờ, chẳng hạn như:

• Ốm đau: Khi bạn bị ốm, bạn cần nghỉ ngơi để mau khỏi bệnh. Hãy nhớ uống thuốc và giữ ấm cơ thể nhé!
  • Việc gia đình: Có thể gia đình bạn có việc đột xuất, cần bạn giúp đỡ. Ví dụ như nhà có khách, hoặc bạn cần đưa ông bà đi khám bệnh.
  • Sự cố bất khả kháng: Đôi khi, bạn gặp phải những sự cố không thể lường trước được, như mưa bão, mất điện, hoặc kẹt xe.

Trong những trường hợp này, bạn nên viết đơn xin nghỉ học và giải thích rõ lý do cho giáo viên.

Lý do chủ quan

Ngoài những lý do khách quan, bạn cũng có thể xin nghỉ học tiếng Anh vì những lý do cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ và hạn chế nghỉ học vì những lý do này, vì nó có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Ví dụ: Bạn muốn đi du lịch, hoặc bạn muốn tham gia một sự kiện đặc biệt.

Nếu bạn phải nghỉ học vì lý do chủ quan, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để học bù bài đầy đủ. Bạn có thể nhờ bạn bè ghi chép bài giúp, hoặc hỏi giáo viên về bài học bạn đã bỏ lỡ.

Lý do xin nghỉ học tiếng Anh

Mẫu đơn xin nghỉ học tiếng Anh

Để giúp bạn dễ hình dung, dưới đây là một mẫu đơn xin nghỉ học tiếng Anh đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

—o0o—

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

Kính gửi: Cô giáo [Tên giáo viên] – Giáo viên lớp [Tên lớp]

Tên em là: [Họ và tên của bạn]

Học sinh lớp: [Lớp học của bạn]

Số điện thoại: [Số điện thoại của bạn]

Em viết đơn này xin phép cô cho em nghỉ học buổi [Buổi học] ngày [Ngày nghỉ] vì [Lý do nghỉ học].

Em cảm ơn cô và hứa sẽ học bù bài đầy đủ.

Người viết đơn

[Họ và tên của bạn]

Bạn có thể thay đổi nội dung của mẫu đơn cho phù hợp với tình huống cụ thể của mình. Ví dụ, nếu bạn nghỉ học vì ốm, bạn có thể nói rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, hãy tham khảo các bài viết về cách học tiếng Anh hiệu quả trên Excelenglish.edu.vn.

Mẫu đơn xin nghỉ học tiếng Anh

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học tiếng Anh

Hình thức đơn xin nghỉ học

Khi viết đơn xin nghỉ học, bạn nhớ trình bày sạch sẽ, rõ ràng nhé! Viết chữ cẩn thận, không tẩy xóa lem nhem. Nếu viết tay, bạn nên dùng bút mực xanh hoặc đen cho dễ nhìn. Nếu đánh máy, bạn chọn font chữ dễ đọc như Times New Roman hoặc Arial.

Thái độ khi viết đơn

Dù là xin nghỉ học, bạn cũng nên thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng giáo viên. Hãy xưng hô đúng mực, ví dụ như “em” với “cô” hoặc “thầy”. Lời lẽ trong đơn cần chân thành và nghiêm túc. Đừng quên cảm ơn giáo viên đã xem xét đơn của bạn nhé!

Ví dụ: Em cảm ơn cô đã xem xét đơn xin phép của em. Em hứa sẽ học bù bài đầy đủ ạ.

Thời gian nộp đơn

Bạn nên nộp đơn xin nghỉ học càng sớm càng tốt, để giáo viên chủ động sắp xếp bài giảng. Nếu bạn nghỉ học đột xuất, hãy cố gắng báo cho giáo viên biết trước giờ học. Bạn có thể nhờ bạn bè chuyển đơn, hoặc gửi email cho giáo viên.

Cách nộp đơn Ưu điểm Nhược điểm
Nộp trực tiếp Nhanh chóng, đảm bảo giáo viên nhận được đơn Phải đến trường, có thể bất tiện nếu bạn ở xa
Nhờ bạn bè chuyển đơn Tiện lợi, không cần đến trường Có thể bạn của bạn quên hoặc thất lạc đơn
Gửi email Nhanh chóng, tiện lợi Giáo viên có thể không kiểm tra email thường xuyên

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học tiếng Anh

Viết đơn xin nghỉ học tiếng Anh không khó, nhưng cần sự cẩn thận và trung thực. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể tự tin viết một lá đơn xin nghỉ học tiếng Anh hoàn chỉnh và hiệu quả. Đừng quên tham khảo thêm các tài liệu và khóa học tiếng Anh bổ ích trên Excelenglish.edu.vn để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình nhé!